Giá cá ngừ nhập khẩu rẻ hơn trong nước: Ngư dân gặp khó

Nguyên Linh (VTV8)-Thứ sáu, ngày 11/03/2016 16:00 GMT+7

VTV.vn - Giá cá ngừ xuống thấp, sản lượng khai thác không cao và không cạnh tranh được cá ngừ nhập khẩu nên đang có tình trạng ngư dân hành nghề khai thác cá ngừ chuyển nghề.

Từ sau Tết đến nay, giá cá ngừ ở khu vực Nam Trung Bộ liên tục giảm mạnh. Cá ngừ loại câu đèn chỉ còn 82.000 đồng/kg, thấp gần 20.000 đồng so với trước Tết. Trong khi giá cá ngừ trong nước bấp bênh, doanh nghiệp lại ồ ạt nhập khẩu nguyên liệu. Theo Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam, năm 2015, ngư dân cả nước đánh bắt khoảng 17.000 tấn cá ngừ các loại nhưng sản lượng cá ngừ doanh nghiệp trong nước nhập khẩu cao gần gấp 3 lần. Thậm chí có doanh nghiệp, nguồn cá ngừ nhập khẩu chiếm đến 90% .

Lý giải về việc sản lượng cá ngừ nhập khẩu tăng mạnh, Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam cho rằng do lượng doanh nghiệp chế biến cá ngừ xuất khẩu tăng mạnh trong thời gian gần đây. Bên cạnh đó, giá cá ngừ nhập khẩu thấp hơn giá cá do ngư dân trong nước đánh bắt do các doanh nghiệp được hưởng chính sách tạm nhập, tái suất. Năm ngoái, tổng giá trị nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam từ các nước đạt đã gần 215 triệu USD. Một yêu cầu đặt ra đối với ngư dân lúc này là cần phải nâng cao chất lượng cá ngừ.

Với tình hình này, cuộc sống của ngư dân sẽ càng thêm khó khăn khi các qui định tại hiệp định TPP chính thức có hiệu lực. TPP có hiệu lực, thuế suất đối với nguyên liệu cá ngừ nhập khẩu đưa xuống bằng 0%, doanh nghiệp sẽ càng tăng sản lượng nhập khẩu. Doanh nghiệp có lợi còn ngư dân sẽ khó khăn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước