Giá dầu chạm đáy 12 tuần sau cuộc họp của OPEC

Theo VOV-Thứ bảy, ngày 06/06/2015 21:15 GMT+7

Các nước thành viên OPEC cung cấp khoảng 40% tổng sản lượng dầu thế. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - OPEC đã chiến thắng trong cuộc chiến kiểm soát giá dầu sau khi các thành viên khối này thống nhất không cắt giảm sản lượng, khiến giá “vàng đen” rớt thê thảm.

Đại diện của 12 quốc gia thành viên của Tổ chức Xuất khẩu Dầu mỏ Thế giới (OPEC) đã quyết định duy trì sản lượng khai thác dầu mỏ như hiện nay (khoảng 30 triệu thùng/ngày) sau khi cuộc họp lần thứ 167 kết thúc tại Vienna, Áo, ngày 5/6.

Giá dầu thế giới đã sụt giảm gần 50% sau khi chạm đỉnh vào mùa hè năm ngoái (115 USD/thùng). Giá dầu chạm đáy gây thiệt hại lớn cho một số nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới không thuộc tổ chức OPEC, trong đó có Nga và Mỹ.

Ngoài ra, số lượng giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ đang có xu hướng giảm xuống, đánh dấu tuần sụt giảm thứ 26 liên tiếp.

Trên sàn New York, giá dầu giao tháng 7 giảm 2,75 USD xuống còn 58 USD/thùng. Tại thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 7 cũng mất 1,77 USD (tương đương 2.8%) về mức 62,03/thùng.

Phát biểu với báo chí sau khi kết thúc phiên họp ngày 5/6, Chủ tịch OPEC Diezani Alison-Madueke tuyên bố, tổ chức này quyết định không cắt giảm sản lượng dầu khai thác nhằm bình ổn giá dầu ở mức 60 - 70 USD/thùng.

Bộ trưởng dầu mỏ Iraq, Adel Abdel Mahdi cho biết, ông hài lòng với quyết định này của OPEC, trong khi đại diện của Nga, ông Rosneft cũng tiết lộ, quốc gia này không có kế hoạch điều chỉnh ngân sách để hỗ trợ giá dầu năm 2015 sau khi OPEC công bố không giảm sản lượng.

Ông Ali al-Naimi, Bộ trưởng dầu mỏ Saudi Arabia - thành viên lớn nhất của OPEC cho biết, tổ chức này thống nhất tổ chức phiên họp tiếp theo vào ngày 4/12 tới.

Theo thống kế, các nước thành viên OPEC cung cấp khoảng 40% tổng sản lượng dầu thế giới, và nắm giữ 3/4 trữ lượng dầu thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước