Giá dầu giảm tạo động lực phát triển cho Việt Nam

Minh Hằng, Chí Trung (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 15/12/2015 21:43 GMT+7

VTV.vn - Việc giá dầu giảm sẽ tạo thêm động lực cho Việt Nam tìm các nguồn thu và năng lực tăng trưởng kinh tế khác để giảm phục thuộc vào nguồn tài nguyên này.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã dự báo về khả năng dư thừa nguồn cung dầu, giá dầu sẽ tiếp tục giảm trong năm 2016, trong khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã quyết định không giảm sản lượng trong ngày 11/12. Bên cạnh đó, thời tiết ấm lên khiến nhu cầu sưởi ấm cũng giảm, ảnh hưởng chung đến nhu cầu tiêu thụ dầu.

Giá bán dầu chỉ đạt 35 USD/thùng, trong khi chi phí sản xuất dầu trong nước dao động trong khoảng 30 - 37 USD/thùng là một thách thức lớn cho ngành dầu khí Việt Nam.

Trên phương diện kinh tế vĩ mô, giá dầu giảm sâu trong thời gian qua sẽ có những tác động tích cực làm giảm chi phí cho doanh nghiệp và người dân nước ta. Hiện nay, nguồn thu từ dầu thô chỉ đóng góp khoảng 6% ngân sách Nhà nước. Do vậy, việc giá dầu giảm sẽ tạo thêm động lực cho Việt Nam tìm các nguồn thu và năng lực tăng trưởng kinh tế khác để giảm phục thuộc vào nguồn tài nguyên này.

Bên cạnh việc điều chỉnh để thu ngân sách không phụ thuộc vào dầu thô, nhiều chuyên gia cũng khuyến nghị cần đẩy mạnh hơn nữa tái cơ cấu nền kinh tế, cải cách thể chế và tận dụng lợi thế từ dầu giảm giá để tạo tiền đề phát triển vững chắc hơn cho Việt Nam trong thời gian tới.

Giá dầu xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009 Giá dầu xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009

VTV.vn - Giá dầu thế giới ngày 14/12 đã xác lập đáy mới, khi lần đầu tiên kể từ năm 2009 đã giảm xuống mức dưới 35 USD/thùng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước