Giá dầu mỏ tiếp tục ổn định

Trần Khiên (Phong viên Đài THVN thường trú tại ASEAN)-Thứ hai, ngày 09/09/2019 16:08 GMT+7

Một cơ sở khai thác dầu ở Texas, Mỹ, nước đang khai thác lượng dầu kỷ lục thời gian gần đây. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Mặc dù phải đối mặt với nhiều rủi ro nhưng giá dầu mỏ trên thế giới vẫn khó có những biến động mạnh.

Đó là lời khẳng định của các chuyên gia hàng đầu trong ngành công nghiệp dầu mỏ tại một Hội thảo quốc tế về dầu mỏ được tổ chức thường niên vừa khai mạc sáng nay (9/9) tại Singapore.

Phát biểu tại phiên thảo luận đánh giá về các rủi ro với ngành công nghiệp dầu mỏ, các chuyên gia cho rằng ngành công nghiệp này đang phải đối mặt với các thách thức đến từ ba yếu tố chính. Đó là sự bất ổn về chính trị và kinh tế thế giới, sự phát triển của khoa học công nghệ liên quan đến quá trình chuyển đổi nhu cầu năng lượng và những thách thức từ nguồn dự trữ dầu mỏ thế giới đang dần trở nên cạn kiệt.

Theo đó yếu tố lớn nhất ảnh hưởng trực tiếp đến giá dầu mỏ chính là căng thẳng về chính trị giữa các quốc gia. Trong khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khiến kinh tế toàn cầu suy giảm, dẫn tới nhu cầu về dầu mỏ có thể giảm xuống, thì những biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp dụng với các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn là Iran và Venezuela có thể khiến nguồn cung giảm. Cùng với các biện pháp cắt giảm sản lượng của khối OPEC, giá dầu thế giới khó có thể giảm sâu.

Ở chiều ngược lại, dù nhu cầu dầu mỏ vẫn tăng tại các nước trong vòng 20 năm tới, song quá trình nghiên cứu phát triển các loại năng lượng hóa thạch vẫn đang diễn ra mạnh mẽ với sự phát triển của khoa học công nghệ, khiến những công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực dầu mỏ cũng phải tham gia vào. Điều này cũng là yếu tố khiến cho giá dầu mỏ có thể không tăng cao trong tương lại.

Theo các chuyên gia, quá trình chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang các loại năng lượng sạch hơn đang diễn ra mạnh mẽ với sự phát triển của khoa học công nghệ. Điều này cho thấy, mặc dù nhu cầu dầu thô có thể tăng lên trong thời gian tới nhưng giá của nó khó có thể biến động mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước