Giá dầu tại thị trường Mỹ giảm 1,2%

Trần Hà (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 11/03/2016 10:17 GMT+7

Việc giá dầu tăng trong những ngày gần đây được cho là khó bền vững. (Ảnh: wsj.com)

VTV.vn - Đêm 10/3, giá dầu trên thị trường Mỹ không giữ được mức tăng mạnh của phiên trước mà đã giảm khoảng 1,2%, xuống mức 37,84 USD/thùng.

Sau nhiều tháng liên tục lao dốc, giá dầu thô trong đầu tuần này bất ngờ tăng mạnh trở lại, có lúc đạt hơn 38,5 USD/thùng; cao nhất kể từ ngày 9/12/2015. Đà bật mạnh mẽ này đã làm tăng triển vọng nhu cầu trên thị trường dầu mỏ thế giới vốn đang trong tình trạng cung vượt quá cầu. Giá dầu tăng trong những ngày qua là do nhu cầu xăng dầu của Mỹ tăng và thông tin về cuộc họp của những nước sản xuất dầu trong và ngoài OPEC sẽ nhóm họp tại Nga vào ngày 20/3 nhằm ngừng tăng sản lượng dầu.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất từ hãng tin CNBC, cuộc họp này có thể sẽ không diễn ra khi Iran - một thành viên của OPEC - vẫn lưỡng lự việc tham gia họp. Nhiều chuyên gia phố Wall cho rằng, dường như Iran đang muốn nói không với thỏa thuận ngừng tăng sản lượng mà 4 nước Saudi Arabia, Qatar, Venezuela và Nga đã đồng ý trước đó.

Bên cạnh đó, xu hướng tăng giá trong những phiên trước sẽ khó bền vững bởi ngay cả khi cuộc họp giữa các nhà sản xuất dầu được nối lại cũng không thể đảm bảo giá dầu sẽ tăng mạnh. Nguyên nhân là do các nước trong và ngoài OPEC mới chỉ bàn đến việc sẽ ngừng tăng chứ không phải cắt giảm sản lượng trong khi mức sản xuất của các nước đã chạm ngưỡng kỷ lục.

Trong trường hợp Iran không tham gia cuộc họp nói trên và các nước không thể đạt được thỏa thuận, giá dầu sẽ tiếp tục giảm. Hãng thông tin Reuters trích dẫn dự đoán của chuyên gia thuộc công ty nghiên cứu DNB Markets rằng, nếu thỏa thuận giữa các nước không đạt được, giá dầu có thể rơi xuống mức 10 USD/thùng.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước