Giá dầu tăng hơn 2% sau vụ tấn công tàu chở dầu tại vùng Vịnh

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 14/06/2019 09:56 GMT+7

VTV.vn - Đêm 13/6, giá dầu thế giới đã tăng hơn 2% sau thông tin hai tàu chở dầu bị tấn công trên vịnh Oman.

Tại thị trường New York, giá dầu WTI bật tăng trên 52 USD/thùng. Dầu Brent giao dịch khoảng 61 USD/thùng. Theo thông tin ban đầu, hai tàu một của Na Uy, một của Nhật Bản đã bị tấn công có thể bằng ngư lôi hoặc bằng mìn từ tính.

Sự cố mới này xảy ra chỉ một tháng sau các vụ tấn công nhằm vào 4 tàu thương mại Saudi Arabia đổ lỗi cho Iran, trong khi Tehran kiên quyết bác bỏ. Chính quyền Mỹ ngay lập tức đã có những phản ứng đầu tiên.

"Đánh giá của Chính phủ Mỹ cho thấy, Iran chịu trách nhiệm về các vụ tấn công xảy ra ở vịnh Oman. Vào ngày 22/4, Iran đã hứa với thế giới rằng họ sẽ làm gián đoạn dòng chảy dầu qua eo biển Hormuz. Bây giờ họ đang thực hiện theo lời hứa đó.

Thủ tướng Nhật Bản Abe vừa thực hiện một chuyến đi lịch sử tới Iran để yêu cầu quốc gia này xuống thang và tham gia các cuộc đàm phán. Song đáp lại điều này, một tàu chờ dầu của Nhật Bản đã bị tấn công ngay bên ngoài vùng biển Iran, đe dọa tính mạng của toàn bộ thủy thủ đoàn, tạo ra tình trạng khẩn cấp trên biển", ông Mike Pompeo - Ngoại trưởng Mỹ cho hay.

Ông Heiko Maas - Ngoại trưởng Đức cho biết: "Hành động phá hoại trên đang đe dọa sự tự do thương mại. Nó có thể dẫn đến việc gia tăng căng thẳng giữa các bên tại khu vực".

Ông Matthias - Chuyên gia an ninh nói: "Địa điểm hai chiếc tàu chở dầu bị tấn công nằm trên tuyến đường huyết mạch vận chuyển tới 1/5 lượng dầu tiêu thụ của thế giới. Do vậy nếu còn tiếp tục diễn ra những vụ việc tương tự, chuỗi cung ứng sẽ có thể bị gián đoạn, đẩy giá dầu tăng".

Ngày 14/6, Hội đồng Bảo an LHQ sẽ triệu tập cuộc họp khẩn theo yêu cầu của Mỹ nhằm thảo luận về các vụ tấn công tàu chở dầu ở vịnh Oman.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước