Giá dầu thế giới khép lại tháng tăng giá mạnh nhất trong một năm qua

TTXVN-Thứ ba, ngày 01/02/2022 10:57 GMT+7

Công nhân làm việc tại một cơ sở khai thác dầu ở Basra, Iraq. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần 31/1, khép lại tháng tăng giá mạnh nhất trong một năm qua.

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 1,33 USD (1,5%), lên 88,15 USD/thùng. Giá của loại dầu này chạm mức cao nhất kể từ tháng 10/2014 vào cuối tuần trước, và đánh dấu tuần tăng giá thứ sáu liên tiếp. Giá dầu WTI tăng 17% trong tháng 1/2022, tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 2/2021.

Trong khi đó, tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 4/2022 tăng 74 xu Mỹ (0,8%), lên 89,26 USD/thùng.

Các nhà phân tích thị trường đều kỳ vọng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, sẽ giữ nguyên chính sách tăng dần sản lượng khi nhóm này tiến hành cuộc họp chính sách vào ngày 2/2 tới.

Hiện OPEC+ đang duy trì kế hoạch nâng sản lượng thêm 400.000 thùng mỗi ngày kể từ tháng Tám năm ngoái.

Louise Dickson, nhà phân tích thị trường dầu cao cấp của công ty tư vấn năng lượng Rystad Energy (Na Uy) cho biết: "Nguồn cung tăng 400.000 thùng/ngày là quá ít để thị trường đánh giá và quan trọng hơn là không được OPEC+ đáp ứng hoàn toàn. Do đó, giải pháp ngắn hạn duy nhất để cân bằng cung - cầu trên thị trường sẽ đến từ OPEC+, và được dẫn dắt bởi Saudi Arabia, nhà sản xuất có công suất dự phòng lớn nhất thế giới".

Căng thẳng địa chính trị liên quan đến các nhà sản xuất dầu lớn là Nga và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã gia tăng trong tháng 1 vừa qua.

Người đứng đầu NATO cho biết, châu Âu cần đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng khi Anh cảnh báo rằng "rất có khả năng" căng thẳng Nga - Ukraine gia tăng.

Giá dầu lập đỉnh sau trong gần 10 năm Giá dầu lập đỉnh sau trong gần 10 năm

VTV.vn - Trên thị trường năng lượng, giá dầu Brent đã vượt mốc 90 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014, do những lo ngại về căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước