Giá dầu thế giới vẫn ở mức thấp trong năm 2016

Thanh Hiệp (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 27/01/2016 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Chỉ sau 2 phiên tăng giá, giá dầu thế giới lại quay đầu giảm. Theo các chuyên gia, với tình hình hiện nay, nhiều khả năng giá dầu trong năm 2016 vẫn ở mức thấp.

Theo CNN, giá dầu thấp trong năm vừa qua đã không thể khiến sản lượng dầu khí của Mỹ giảm xuống. Cùng với sự cương quyết để thị trường tự điều tiết của Saudi Arabia và nỗ lực gia tăng sản lượng của Iran, giá dầu vốn đã mất 1/4 kể từ đầu năm tới nay sẽ rất khó có thể phục hồi trong năm 2016.

Ông Cao Yin - Chuyên gia phân tích Công ty Cinda Securities nói: “Giá dầu phụ thuộc vào 3 yếu tố chính: nguồn cung, nhu cầu và đồng USD. Nguồn cung đang rất lớn trong khi nhu cầu lại yếu, đồng USD sẽ còn đi lên bởi nhiều khả năng Mỹ sẽ nâng lãi suất trong năm nay. Vì vậy, giá dầu vẫn sẽ ở mức thấp”.

Với việc giá dầu có thể dao động trong khoảng 25-40 USD/thùng trong năm nay, các công ty dầu khí đang nỗ lực tìm kiếm những giải pháp để có thể tồn tại.

Theo ông Hari Vamadevan - Công ty tư vấn DNV GL: “Một báo cáo mới đây cho thấy, ngành dầu khí toàn cầu đã cắt giảm 400 tỷ USD vốn đầu tư, điều này đồng nghĩa với việc cắt giảm hàng chục ngàn việc làm và thu hẹp các hoạt động khai thác. Bên cạnh đó, chúng ta sẽ thấy một loạt các thương vụ mua bán, sáp nhập giữa các công ty, nhằm giảm chi phí sản xuất”.

Nhiều người kỳ vọng giá dầu có thể tăng trở lại khi các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng nhằm ổn định thị trường. Tuy nhiên, cách biệt giữa các bên hiện vẫn là rất lớn. OPEC khẳng định, chỉ cắt giảm sản lượng nếu các nhà sản xuất khác cũng làm như vậy, trong khi Nga cho biết, sẽ xem xét hợp tác với OPEC khi thị trường đã cân bằng trở lại trong vòng 1 năm tới hoặc lâu hơn nữa.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước