Giá dầu xuất khẩu của Venezuela có thể xuống 30 USD/thùng

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 26/08/2015 19:40 GMT+7

VTV.vn - Venezuela - một thành viên của Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vừa tuyên bố sẵn sàng để giá dầu xuất khẩu của nước này rơi xuống mức dưới 30 USD/ thùng, thậm chí thấp hơn.

Theo Tổng thống Venezuela Maduro, giá dầu xuất khẩu của Venezuela ngày hôm qua (25/8) đã giảm 2 USD xuống còn 35 USD/thùng và có thể sẽ tiếp tục giảm xuống mức 30 USD, thậm chí là thấp hơn nữa.

Giá dầu ngọt nhẹ thế giới trên thị trường thế giới hôm qua chốt ở mức 43,21 USD/ thùng. Sở dĩ giá dầu của Venezuela thấp, vì thành phần có chứa nhiều dầu nặng hơn.

Trước đà lao dốc của giá dầu đã có những lời kêu gọi OPEC cắt giảm sản lượng để bình ổn giá dầu, nhưng tổ chức này sẽ không có cuộc họp nào từ nay cho đến ngày 4/12 tới và từ chối lời đề nghị tổ chức một cuộc họp khẩn cấp. Cho tới nay, OPEC chưa cắt giảm sản lượng vì hy vọng với lợi nhuận ít như vậy sẽ loại được các đối thủ cạnh tranh ra khỏi thị trường.

Hiện chỉ có các thành viên vùng Vịnh của OPEC mới có đủ tiềm lực về kinh tế để có thể chống chọi được với giá dầu thấp. Còn với những thành viên khác như Iran hay Venezuela, giá dầu thấp đang đe dọa nghiêm trọng tới nền kinh tế vốn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu dầu mỏ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước