Giá dầu thô giảm: Người được, kẻ mất

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 25/08/2015 06:57 GMT+7

VTV.vn - Giá dầu thô giảm, các nước xuất khẩu dầu mỏ thất thu nhưng các nước nhập khẩu các sản phẩm từ dầu mỏ lại hưởng lợi.

Trong phiên giao dịch chiều 24/8, giá dầu Brent giảm hơn 3% xuống còn 44,07 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô của Mỹ trên sàn giao dịch online kỳ hạn tháng 10/2015 giảm xuống 39,13 USD/thùng. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009.

Giá dầu giảm kéo theo giá của nhiều loại hàng hóa đồng loạt chịu ảnh hưởng. Nhiều mặt hàng kim loại công nghiệp như: đồng, nhôm, vàng và nông sản giảm giá xuống mức kỷ lục trong nhiều năm.

Giá dầu và nhiều mặt hàng tiếp tục giảm do tâm lý lo ngại từ các nhà đầu tư, sau khi xuất hiện các số liệu thiếu lạc quan về kinh tế Trung Quốc - nước nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới và sự dư thừa nguồn cung từ các quốc gia sản xuất dầu mỏ.

Như vậy, giá dầu đã chạm ngưỡng 40 USD/thùng - mức giá lập đáy mới trong 6 năm rưỡi qua. Giá dầu thô giảm ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu ngân sách của Việt Nam. Theo tính toán, nguồn thu từ dầu thô chiếm tới 10% GDP của Việt Nam.

Tại sao giá dầu thô lại tiếp tục giảm sau một vài tháng chững lại? Tương lai tiếp theo của giá dầu sẽ như thế nào? Việt Nam có những kịch bản ứng phó với giá dầu giảm này ra sao?

Trong chương trình Vấn đề hôm nay trên đây, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Minh Phong xung quanh vấn đề này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước