Giá gà công nghiệp thấp lịch sử chỉ... 5.000 đồng/kg

Thùy Linh-Thứ ba, ngày 03/08/2021 16:07 GMT+7

Người nuôi gà đang rất khó khăn vì giá "lao dốc" thê thảm.

VTV.vn - “Giá bán một con gà không bằng một quả bí đỏ” - đây là lời phàn nàn của những người nuôi gà công nghiệp tại khu vực phía Nam.

Ngày 2/8, giá gà công nghiệp tại khu vực phía Nam đã xuống tới mức thấp nhất trong lịch sử ngành chăn nuôi của Việt Nam. Theo đó, giá gà giảm xuống còn 5.000 - 9.000 đồng/kg. Nhiều hộ chăn nuôi cho biết, một con gà đạt chuẩn xuất chuồng trọng lượng khoảng 2,5 kg/con sẽ lỗ 50.000 đồng.

Không chỉ giá thua lỗ, mà người nuôi gà còn gặp khó khăn vì bán không có người mua do các cơ sở giết mổ công nghiệp đóng cửa vì dịch.

Gà quá lứa chưa thể xuất bán đã lấp kín các chuồng nuôi. Tình trạng chật chội, chen chúc đến nỗi gà không thể bước ra máng ăn. Cộng với thời tiết nắng nóng đã khiến gà chết dần.

Một chủ một trại chăn nuôi gia cầm lớn tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho biết, mỗi ngày nhân viên ở các trại phải nhặt hàng trăm con gà chết đem đi thiêu để đảm bảo không ảnh hưởng tới vấn đề vệ sinh môi trường và dịch bệnh.

Song song với gà thịt, các loại gà giống cũng không thể tiêu thụ. Do tình hình dịch bệnh, giá thức ăn tăng cao, các trang trại không dám tái đàn nên giá giảm thê thảm, có thời điểm giá con gà 1 ngày tuổi chỉ bằng giá 1 quả trứng thương phẩm.

Giá gà công nghiệp thấp lịch sử chỉ... 5.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Giá trứng gia cầm ở các tỉnh phía Bắc những ngày gần đây lại tăng nhanh.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam, nếu không kịp thời tháo gỡ, vào những tháng cuối năm khi dịch bệnh ổn định Việt Nam sẽ thiếu nguồn cung thịt, trứng gà. Kéo theo đó giá sẽ tăng lên, thịt đông lạnh nhập khẩu lại ồ ạt về thị trường.

Chia sẻ tại cuộc họp trực tuyến kết nối tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi chiều 31/7, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam - Tổ trưởng Tổ công tác 970, cũng lưu ý cơ sở giết mổ dừng hoạt động thì ảnh hưởng rất lớn đến chuỗi cung ứng thực phẩm.

Ông yêu cầu các địa phương bằng mọi biện pháp phải giữ bằng được các cơ sở giết mổ, không để dịch COVID-19 xâm nhập vào. "Đồng thời đặc biệt quan tâm chống dịch tại các cơ sở giết mổ, vừa thực hiện nguyên tắc 5K vừa phải xét nghiệm cho người lao động, để kích hoạt các lò mổ hoạt động trở lại", ông nhấn mạnh.

Trái ngược với thị trường gà công nghiệp, giá trứng gia cầm ở các tỉnh phía Bắc những ngày gần đây lại tăng nhanh. So với tháng 6, trứng gà tăng thêm khoảng 12.000 đồng một chục.

Theo nhiều tiểu thương, giá trứng tăng mạnh do nhu cầu của người dân tăng cao, nhất là khi Hà Nội thực hiện lệnh giãn cách xã hội.

"Từ khi dịch COVID-19 trở lại, người dân có thói quen đi chợ mua thức ăn cho cả tuần. Mỗi lần đi chợ, họ mua thịt, cá với số lượng lớn, gấp đôi, thậm chí là gấp ba so với mọi khi và trứng cũng vậy", chị N.L, một tiểu thương ở chợ Dịch Vọng (Hà Nội) cho biết.

Hà Nội tự chủ được 95% nguồn cung thịt gia cầm, thịt lợn, trứng Hà Nội tự chủ được 95% nguồn cung thịt gia cầm, thịt lợn, trứng

VTV.vn - Với nguồn cung thịt thì thịt gia cầm, thịt lợn, trứng về cơ bản Hà Nội có thể tự chủ được tới 95%, chỉ riêng có thịt trâu, bò phải nhập từ các tỉnh khác tới 80% nhu cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước