Giá gạo toàn cầu sẽ tăng mạnh vì El Nino

Theo VOV-Thứ sáu, ngày 09/10/2015 06:11 GMT+7

VTV.vn - Wall Street Journal dự báo giá gạo toàn cầu sẽ tăng cao trong những tháng sắp tới do thời tiết khô hạn gây ra bởi hiện tượng El Nino.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) cho hay, giá gạo thế giới đã đạt đỉnh vào năm 2012 và kể từ thời điểm đó tới nay liên tục giảm do tình trạng dư thừa nguồn cung toàn cầu. Ngoài ra, theo WSJ, việc đồng tiền của một số nước xuất khẩu gạo lớn mất giá cũng là nguyên nhân khiến giá gạo đi xuống.

Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết khô hạn và mối lo về chất lượng gạo Thái sau nhiều năm tích trữ trong kho đang dẫn tới kỳ vọng giá gạo sớm đảo chiều.

WSJ dẫn lời chuyên gia kinh tế cấp cao David Dawe của Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho rằng, thế giới đang phải hứng chịu trong một đợt El Nino mạnh. Tình hình thời tiết khắc nghiệt này có thể gây bất lợi lớn đến sản lượng gạo của các quốc gia xuất khẩu gạo lớn trên thế giới, dẫn đến giá gạo sẽ tăng cao.

Theo dự báo, năm nay sẽ chứng kiến đợt El Nino tồi tệ nhất kể từ cuối thập niên 1990. Trong đợt El Nino cuối những năm 1990, khu vực Đông Nam Á rơi vào tình trạng khô hạn nghiêm trọng, trong khi khu vực Bắc Mỹ hứng chịu lụt lội lớn.

Năm nay, El Nino có thể sễ ảnh hưởng lớn tới lượng xuất khẩu gạo của thế giới. Ấn Độ, quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ nhì thế giới, năm nay có lượng mưa trung bình thấp hơn hàng năm, dẫn tới lo ngại sản lượng gạo sẽ thấp hơn bình thường.

Ngoài ra, tại Thái Lan, thời tiết khô hanh và nhiệt độ cao cũng sẽ cản trở quá trình sinh trưởng của cây lúa. Trong 9 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Thái Lan đã giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước