Bộ Tài chính: Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất - "liều thuốc bổ" cho doanh nghiệp

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 30/01/2021 22:44 GMT+7

VTV.vn - Bộ Tài chính đang lên phương án gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Năm 2020 vừa qua đã có khoảng 130 nghìn tỷ đồng tiền thuế, phí và lệ phí các loại được Bộ Tài chính thực hiện miễn, giảm, gia hạn cho các doanh nghiệp, hộ gia đình bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đây như liều thuốc bổ giúp các tổ chức, cá nhân kinh doanh vượt qua khó khăn, đảm bảo thực hiện mục tiêu, vừa phòng dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế xã hội.

Trước sự hiệu quả của chủ trương này cũng như diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 những ngày gần đây, Bộ Tài chính một lần nữa lên phương án gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh để trình Chính phủ xem xét sớm ban hành.

Năm qua, như tại doanh nghiệp xây dựng Ecoba đã được giãn, hoãn nộp trên 130 tỷ đồng các loại thuế, phí trong vòng nửa năm. Theo đại diện doanh nghiệp, trong bối cảnh nhiều chủ đầu tư gặp khó khăn thì việc gia hạn nộp thuế giống như các khoản cho vay không lãi suất của nhà nước để giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực duy trì và khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Đối với các đơn vị hành thu như cơ quan thuế, việc gia hạn thời gian nộp thuế năm qua tuy gây ảnh hưởng tới cân đối ngân sách, nhưng đã góp phần khôi phục sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu, ổn định kinh tế vĩ mô và giá cả. Qua đó quay trở lại giúp đảm bảo nguồn thu cho ngân sách không bị suy giảm mạnh ngay cả khi dịch bệnh, thiên tai năm qua có nhiều diễn biến phức tạp.

"Các doanh nghiệp, duy trì phục hồi sản xuất kinh doanh thì sẽ thực hiện được nguồn thu đóng góp ngân sách bền vững hơn", ông Nguyễn Tiến Trường - Phó Cục trưởng, Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết.

Bộ Tài chính: Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất - liều thuốc bổ cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Theo Bộ Tài chính, năm qua ngành thuế đã tiếp nhận gần 185.000 giấy đề nghị gia hạn tiền nộp thuế của các tổ chức cá nhân, qua đó thực hiện gia hạn nộp trên 87,3 nghìn tỷ đồng tiền thuế các loại và tiền thuê đất. Ngoài ra, còn có 14 doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước được gia hạn nộp trên 20 nghìn tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt… Nguồn vốn này đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh cân đối được tài chính để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Do vậy, trước những diễn biến mới đây của dịch COVID-19, Bộ Tài chính một lần nữa lại tính đến phương án tiếp tục gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất.

"Bộ Tài chính sẽ rà soát lại các chính sách về tài khóa trong đó có các chính sách về miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp để chúng ta phục hồi kinh tế trong thời gian tới. Bên cạnh đảm bảo thu chi ngân sách Nhà nước thì nhiệm vụ của Bộ Tài chính là cho đầu tư phát triển, tạo nguồn lực cho đầu tư phát triển, tạo dư địa cho chính sách tài khóa cũng như nuôi dưỡng nguồn thu trong thời gian tới", Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn nhấn mạnh.

Không chỉ tiếp tục xem xét gia hạn, Bộ Tài chính còn tính đến phương án mở rộng đối tượng được giãn, hoãn nộp thuế trong năm nay. Các tổ chức, cá nhân hoạt động trong những lĩnh vực như xuất bản, điện ảnh, phát thanh truyền hình, lập trình máy vi tính hay dịch vụ tư vấn… đang được đánh giá mức độ ảnh hưởng bởi dịch bệnh để xem xét bổ sung vào danh sách cho gia hạn nộp thuế.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước