Giá hạt điều thô tăng kỉ lục trong vụ thu hoạch điều năm nay. Cụ thể, giá mà thương lái bán cho các nhà máy, cơ sở chế biến dao động từ 43.000 đồng – 45.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với giá bán ra của nông dân trong vụ thu hoạch. Dự báo, giá sản phẩm này vẫn giữ đà tăng trong thời gian tới.
Theo Hiệp hội Điều Việt Nam, khoảng cuối quý I năm nay, các doanh nghiệp Việt Nam ký hợp đồng mua điều thô, khi đó giá điều nguyên liệu ở mức 1.000 -1.100 USD/tấn. Tuy nhiên, chỉ trong vòng hơn một tháng, giá điều thô đã tăng gần 50% so với trước. Từ tháng 5, khi vụ thu hoạch điều trong nước kết thúc, giá hạt điều thô nhập khẩu tiếp tục theo đà tăng sốc. Nguyên nhân được Hiệp hội Điều Việt Nam đưa ra là do một số nhà cung ứng nguyên liệu lấy lý do mất mùa để không giao hàng hoặc yêu cầu tăng giá theo mức tăng hiện tại thì mới tiếp tục giao. Trước đó, Hội đồng Hạt và quả khô quốc tế công bố thông tin sản lượng điều thô ở châu Phi giảm sút khoảng 7% do ảnh hưởng bất lợi của thời tiết.
Giá điều thô nguyên liệu bất ngờ tăng đột biến cũng khiến doanh nghiệp trở tay không kịp
Ngành chế biến điều thừa công suất, thiếu nguyên liệu
Giá điều thô nguyên liệu bất ngờ tăng đột biến cũng khiến doanh nghiệp trở tay không kịp. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhà máy thừa công suất mà phải đợi điều nguyên liệu. Điều này chưa từng xảy ra với ngành điều.
Gần 20 năm sản xuất kinh doanh chế biến điều nhân, chị Yến chưa bao giờ chứng kiến tình trạng giá điều tăng thẳng đứng như hiện nay. Hiện giá thu mua điều tại các đại lý, doanh nghiệp từ 45.000-48.000 đồng/kg, tăng hơn 20.000 đồng/kg so với thời điểm đầu vụ.
Chị Phùng Thị Kim Yến - Cơ sở chế biến hạt điều Kim Yến, thị xã Phước Long, Bình Phước cho biết: "Giá nguyên liệu hiện nay tăng lên rất nhiều, trung bình từ 10.000 đồng – 15.000 đồng/kg. Đồng thời đẩy các mặt hàng điều nhân và các mặt hàng liên quan đến điều nhân sử dụng hạt điều lên cao, tăng đột biến hơn so với mọi năm và cùng kỳ năm ngoái".
Chị Phùng Thị Loan Oanh - Doanh nghiệp chế biến hạt điều Bình Oanh, thị xã Phước Long, Bình Phước chia sẻ: "Nguyên liệu đầu vào tôi mua lúc đang vào vụ, vào kho là 37.000 đồng. Đến thời điểm hiện tại, điều khô đã lên 49.000 -50.000 đồng"
Theo Hiệp hội điều Việt Nam, chỉ trong một tháng qua, giá nguyên liệu điều đã tăng gần 50%. Cả điều thô và điều nhân tăng giá không kiểm soát khiến doanh nghiệp không dám mua nguyên liệu để chế biến. Tình trạng đói nguyên liệu sản xuất diễn ra ở hầu hết các doanh nghiệp chế biến điều.
Ông Tạ Quang Huyên - Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam nhận định: "Tăng tới 40% - 50%. Chuyện này chưa từng xảy ra và không ai có đủ kinh nghiệm để tránh né những chuyện như thế này".
Cũng theo Hiệp hội điều Việt Nam, với nguồn cung điều thô chỉ khoảng 300.000 tấn/năm, nguồn nguyên liệu trong nước không đủ, trong khi các đối tác nước ngoài đã không giao hàng nguyên liệu đúng hẹn. Lượng nguyên liệu điều tại doanh nghiệp phục vụ chế biến dự báo sẽ hết vào tháng 8 khiến doanh nghiệp Việt đứng ngồi không yên phải tìm giải pháp giảm công suất nhà máy chế biến, hạn chế thua lỗ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!