Sau khi Chính phủ kêu gọi các doanh nghiệp bình ổn giá, giá lợn hơi ở miền Bắc liên tục giảm. Trong ngày 20/2, Hưng Yên giảm còn 79.000 đồng/kg; mức giá lợn hơi ở Hà Nam, Nam Định, Phú Thọ chỉ còn 75.000 đồng/kg. Tuy nhiên, thực tế là giá thịt đến tay người tiêu dùng vẫn chưa giảm tương xứng.
Tại chợ Thành Công B, giá thịt nạc vai, ba rọi và sườn non ở mức 150-160.000 đồng/kg, giá mông sấn thấp hơn, neo ở mức 130.000 đồng/kg - mức giá chưa đáp ứng được kỳ vọng của người tiêu dùng.
Theo các tiểu thương tại đây, họ vẫn phải mua giá cao tại các lò mổ và lượng bán ra vẫn chưa cải thiện. Trong khi đó, người tiêu dùng thấy giá cao nên vẫn chưa mặn mà.
Còn tại các siêu thị ở Hà Nội, giá thịt lợn giảm không đáng kể so với dịp sau Tết Nguyên đán mặc dù các công ty cung ứng thịt lợn lớn trên thị trường đã giảm xuống mức 75.000 đồng/kg. Giá sườn non vẫn ở mức cao nhất là 219.900 đồng/kg, sau đó là nạc thăn heo có giá 187.000 đồng/kg. Theo các chuyên gia, giá chưa giảm là tắc ở khâu chế biến giết mổ, các khâu trung gian.
Cũng theo chuyên gia, giá thịt lợn sẽ tiếp tục giảm nhưng khó để quay về mốc hơn 40.000 đồng/kg như trước dịch. Chính phủ cần kiểm soát tốt khâu trung gian để tránh dẫn đến việc giá thịt hơi cứ giảm còn người tiêu dùng vẫn khó tiếp cận giá mềm như trước đây.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!