Thịt lợn hơi xuất chuồng tăng kéo theo giá thịt lợn ngoài chợ cũng tăng theo. Tại các chợ dân sinh, giá lợn thịt tăng 20.000 - 30.000 đồng/kg so với đầu tháng 12. Cụ thể, thịt ba chỉ, thịt thăn, nạc vai có giá từ 170.000 - 180.000 đồng/kg.
Các tiểu thương cho biết, giá lợn tăng cao nhưng nguồn cung cũng khan hiếm. Nếu như trước đây, mỗi ngày một quầy thịt nhập được 60 - 70kg thì nay chỉ nhập được một nửa. Nguồn cung khan hiếm, nhưng do giá tăng quá cao khiến sức mua giảm mạnh. Nhiều người tiêu dùng đã chuyển từ thịt lợn sang các loại thực phẩm khác như thịt gà, trứng, tôm, cá.
Diễn biến của thị trường đã cho thấy mức độ thiếu thịt lợn nhưng thiếu bao nhiêu và giải pháp nào để bù đắp là vấn đề cần phải được nhìn nhận rõ ràng. Theo Bộ Công Thương, với việc Tết Dương lịch và Âm lịch khá gần nhau như năm nay, việc đánh giá đúng nguồn cung thịt lợn sẽ là cơ sở để thực hiện việc bình ổn có hiệu quả. Để làm rõ hơn về vấn đề này, phóng viên VTV đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!