Do nguồn cung dư thừa nên giá lợn ở chợ cũng giảm theo. (Ảnh: PLO)
Ngoài nguyên nhân thị trường tiêu thụ nội địa bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, năm nay, giá lợn hơi cận Tết có dấu hiệu "hạ nhiệt" còn do nguồn lợn Việt Nam hầu như không xuất đi Trung Quốc như mùa Tết Nguyên đán mọi năm.
Theo báo Người lao động, hiện nay, nguồn cung lợn trong nước đang dư thừa nên lợn nhập khẩu cũng không về nhiều đã kéo giá lợn hơi ở miền Nam ngày 3/2 xuống còn 76.500 - 79.500 đồng/kg, giảm thêm 1.000 đồng/kg so với một ngày trước.
Trong 2 tháng cuối năm 2020, giá lợn hơi tăng từ 70.000 đồng/kg lên gần 90.000 đồng/kg vào tháng 1 vừa qua. Lý giải điều này, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Kim Đoán cho biết do nhiều doanh nghiệp tăng cường thu mua lợn để chế biến thực phẩm Tết. Thêm vào đó, thị trường Trung Quốc cũng hút hàng nên một số đầu nậu thu gom lợn để bán sang biên giới góp phần đẩy giá lợn lên cao.
Từ cuối tháng 1 đến nay, giá lợn hơi liên tục giảm do các doanh nghiệp đã hoàn thành công việc chế biến hàng Tết nên họ không mua nhiều lợn như trước. Ngoài ra, dịch COVID-19 bùng phát trở lại cũng làm ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ.
Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai dự báo: "Nguồn cung lợn từ thiếu hụt chuyển sang dư thừa kéo giá lợn lại quay đầu giảm đáng kể và sẽ còn giảm tiếp".
Từ cuối tháng 1 đến nay, giá lợn hơi liên tục giảm. (Ảnh: PLO)
Theo ông Lê Quý Thành, một thương lái lợn ở Đồng Nai, nguồn cung lợn trở nên dư thừa là do nhiều trại chăn nuôi trữ lợn để bung ra bán trong dịp Tết nhưng khi dịch COVID-19 bùng phát ở nhiều tỉnh, thành nên họ đua nhau bán tháo lợn.
Một nguyên nhân khác khiến nguồn cung lợn dư thừa là do từ năm 2018 đến nay, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã mở rộng quy mô chăn nuôi, tăng công suất, tăng đàn với số lượng gấp đôi so với trước để tranh thủ giá bán cao, theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai. Chưa kể, nguồn lợn xuất đi Trung Quốc bị kiểm soát chặt chẽ nên không còn tình trạng vận chuyển hàng chục xe lợn mỗi ngày bán sang thị trường này.
Trao đổi với báo Người lao động, ông Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam, cho biết thời điểm này mỗi ngày doanh nghiệp cung cấp ra thị trường khoảng 19.000 - 20.000 con lợn, trong 4 ngày giáp Tết sẽ tăng lên 24.000 con/ngày.
Ngoài ra, doanh nghiệp còn có hơn 1.100 cửa hàng thịt lợn trên toàn quốc, với mức giá bán lẻ thấp hơn thị trường. Các cửa hàng trên đều được doanh nghiệp cung cấp lượng thịt lợn đầy đủ theo nhu cầu thị trường.
Ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh, cũng cho hay lượng lợn về chợ những ngày gần đây tăng khá cao, lên gần 5.000 con/ngày, tăng 500 con so với tháng trước. Do nguồn cung dư thừa nên giá lợn ở chợ cũng giảm theo.
Hiện giá mảnh giảm từ 8.000 - 10.000 đồng/kg so với cuối tháng 1, còn 90.000 - 102.000 đồng/kg; thịt lợn pha lóc các loại cũng giảm đáng kể như sườn non hiện có giá 140.000 đồng/kg (giảm 15.000 đồng), đùi 98.000 đồng/kg (giảm 7.000 đồng), nạc 110.000 đồng/kg (giảm 10.000 đồng), cốt lết 88.000 đồng/kg (giảm 12.000 đồng).
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!