Giá lúa tăng do ký được nhiều hợp đồng xuất khẩu

Thanh Phong - Hoài Tâm (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 07/10/2015 22:45 GMT+7

VTV.vn - Sau khi Việt Nam liên tiếp trúng thầu xuất khẩu gần 1.500.000 tấn gạo sang Philippines và Indonesia, giá lúa gạo tại ĐBSCL cũng có chiều hướng tăng trở lại.

Theo các chuyên gia, giá lúa gạo nội địa sẽ tiếp tục ổn định trong những tháng tiếp theo. Điều đó nhờ giá trúng thầu xuất khẩu 1.450.000 tấn gạo sang Philippines và Indonesia khá tốt, khoảng 350 USD/tấn, cao hơn 20-30 USD tấn so với trước đó. Trong khi lượng gạo tồn kho không nhiều, nên các doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh thu mua.

Trong ngày 7/10, tại An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, lúa IR50404 được thương lái thu mua tại ruộng với giá 4.500 đồng/kg, lúa hạt dài là 4.700đồng/kg. Giá lúa này đã tăng từ 300 - 500 đồng/kg so với đầu tháng 9.

Theo VFA hiện tại lượng gạo còn tồn kho chỉ khoảng 1,4 triệu tấn, tương đương số lượng trúng thầu xuất khẩu những tháng cuối năm. Ngoài ra, hợp đồng thương mại mà các doanh nghiệp đã ký kết phải bàn giao trong quý IV cũng lên đến hơn 1 triệu tấn. Do đó, có ý kiến cho rằng, VFA và các doanh nghiệp cần tính toán, cân đối nhằm đảm bảo lượng gạo phục vụ nội địa. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tại ĐBSCL, vấn đề đó không đáng ngại.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, VFA cùng các doanh nghiệp cần tận dụng thời điểm giá xuất khẩu tốt để có những hợp đồng thuận lợi. Qua đó, tạo hiệu ứng tích cực giữ ổn định giá lúa nội địa những tháng cuối năm và quý I/2016.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

giá lúa gạo

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước