Thông tin này vừa được Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) đưa ra ngày 2/12.
Chỉ số giá lương thực của FAO trung bình ở mức 134,4 điểm trong tháng 11, so với mức đã điều chỉnh trong tháng 10 là 132,8 điểm. Con số của tháng 11 là cao nhất kể từ tháng 6/2011. So với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số này tăng 27,3%.
Giá hàng nông sản tăng mạnh trong năm qua, do sản lượng giảm và nhu cầu cao.
Chỉ số giá ngũ cốc của FAO trong tháng 11 tăng 3,1% so với tháng trước và tăng 23,2% so với cùng kỳ năm ngoái, với giá lúa mỳ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2011.
FAO cho rằng giá lúa mỳ tăng do những lo ngại về mưa trái mùa tại Australia (Ôx-trây-li-a) và việc chưa rõ về những điều chỉnh xuất khẩu của Nga.
Trong khi đó, chỉ số giá các sản phẩm bơ sữa có mức tăng mạnh nhất theo tháng là 3,4%. Theo FAO, nhu cầu toàn cầu đối với bơ và sữa bột liên tục ở mức cao khi người mua muốn bảo đảm nguồn cung giao ngay phòng khả năng các thị trường bị thắt chặt.
FAO hạ dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu trong năm 2021 xuống 2,791 tỷ tấn, từ mức 2,793 tỷ tấn được đưa ra một tháng trước, nhưng vẫn là mức kỷ lục.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!