Giá lương thực thế giới giảm lần đầu tiên trong trong năm nay.
Nguyên nhân của sự giảm giá lương thực lần này là do giá dầu thực vật, ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa giảm.
Số liệu từ FAO cho thấy, chỉ số giá lương thực của FAO trong tháng 6 đạt mức trung bình 124,6 điểm so với mức 127,8 trong tháng 5. Theo FAO, giá gạo quốc tế cũng giảm trong tháng 6, mức giảm thấp nhất trong 15 tháng do chi phí vận tải cao và thiếu container làm hạn chế xuất khẩu.
Bên cạnh đó, chỉ số giá dầu thực vật trong tháng 6 giảm 9,8%, một phần là do giá dầu cọ giảm vì các nhà sản xuất hàng đầu dự báo tăng sản lượng trong khi thiếu nhu cầu nhập khẩu mới. Giá dầu đậu nành và dầu hướng dương cũng giảm.
Trong thông báo của mình, FAO cho rằng, sản lượng ngũ cốc trên toàn thế giới ước đạt 2,817 tỷ tấn trong năm nay, giảm nhẹ so với dự báo trước đó nhưng vẫn là mức cao kỷ lục.
Trước đó, giá lương thực trong tháng 5/2021 cao hơn gần 40% so với một năm trước đó, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 9/2011. Tính trên cơ sở 12 tháng, giá ngô đã tăng 88%, giá đậu tương tăng 73%, trong khi giá ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa tăng 38%, giá đường tăng 34% và giá thịt tăng 10%.
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo sản lượng vụ mùa giai đoạn 2021-2022 sẽ đạt mức cao kỷ lục và đây cũng được đánh giá sẽ là vụ thu hoạch kỷ lục đối với đậu tương Brazil và ngô Mỹ. Nếu những điều này thành hiện thực, tình hình giá cả tăng sẽ dịu xuống.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!