Giá năng lượng cao tác động tới kinh tế Mỹ

Công Tùng, phóng viên Đài THVN tại Mỹ-Chủ nhật, ngày 13/02/2022 13:34 GMT+7

Hình minh họa. Ảnh: TASS

VTV.vn - Nhu cầu năng lượng tăng, trong khi giá cao cũng đang tác động không nhỏ tới khả năng phục hồi của nền kinh tế số một thế giới.

Giá dầu tăng vọt đẩy giá xăng lên cao chưa từng thấy. Ngày 12/1, giá xăng trung bình tại Mỹ đạt 3,48 USD/gallon, mức cao nhất trong vòng 8 năm qua. California, vốn đánh thuế cao mặt hàng xăng dầu, giá tăng ở mức gần 4,69 USD/gallon.

Ông Arman, người dân Mỹ, nói: "Đó thực sự là vấn đề lớn bởi giá xăng bây giờ là hơn 4 USD. Nếu ai đó kiếm được 10 USD mỗi giờ thì đó là một khó khăn để đổ đầy bình xăng. Giá xăng tăng từng ngày, thậm chí các loại hàng hoá khác đều tăng chóng mặt".

Giá năng lượng tăng cao khiến tình trạng lạm phát tại Mỹ càng thêm trầm trọng. Số liệu Bộ Lao động Mỹ vừa công bố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng CPI ở Mỹ trong tháng 1 tiếp tục tăng ở mức 7,5% so với cùng kỳ năm 2021, mức cao nhất trong vòng 4 thập kỷ qua.

Nhà Trắng cho biết, sẽ áp dụng nhiều giải pháp để hạ giá xăng dầu và đưa lạm phát về an toàn. Tổng thống Mỹ Joe Biden nói: "Tôi sẽ phải làm hết sức mình để hạ giá xăng, sẽ làm việc để đảm bảo rằng chúng ta tiếp tục củng cố các chuỗi cung ứng để giảm chi phí năng lượng và làm cho hàng hoá đến Mỹ".

Chính phủ Mỹ đang làm việc với các nhà sản xuất và nước tiêu thụ dầu để tìm cách hạ nhiệt giá dầu, trong đó có đề nghị các nước OPEC tăng sản lượng khai thác. Chính quyền Biden trước đó đã đưa ra kế hoạch giải phóng 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược. Song chừng đó dường như là không đủ để hạ nhiệt giá xăng dầu.

Áp lực lạm phát và giá năng lượng tăng cao buộc Cục Dự trữ liên bang Mỹ FED có thể sớm tăng lãi suất trong tháng 3 tới sau gần 2 năm giữ mức lãi suất gần bằng 0.

Triển vọng phục hồi nền kinh tế Mỹ tiếp tục đối mặt với rủi ro từ giá năng lượng có thể còn tăng cao trong thời gian tới. Bình ổn giá năng lượng và hạ nhiệt tình trạng lạm phát hiện nay sẽ là chìa khoá giúp nền kinh tế Mỹ phục hồi mạnh mẽ sau gần 2 năm suy thoái do đại dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước