Gia nhập TPP, GDP Việt Nam có thể tăng thêm 35,7 tỷ USD vào năm 2025

Sơn Nghĩa (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 31/07/2015 15:24 GMT+7

VTV.vn - Sáng 31/7, Liên hiệp các Hội hữu nghị và Hội hữu nghị Việt - Mỹ TP.HCM đã tổ chức hội thảo "20 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Nhìn từ góc độ kinh tế".

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia cho rằng, đàm phán TPP hiện nay là một trong những cuộc đàm phán hiệp định thương mại tự do lớn nhất trên thế giới. Gia nhập TPP, GDP Việt Nam có thể tăng thêm 35,7 tỷ USD vào năm 2025.

Phát biểu tại hội thảo, đại diện Bộ Công Thương nhấn mạnh, những tác động thuận lợi của TPP là thuế suất bình quân các mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ đang ở mức cao trung bình từ 17,3 - 35% như mặt hàng dệt may, da giày sẽ trở về về 0% nếu TPP được thông qua.

Để tận dụng cơ hội từ TPP, đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Mỹ, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần nỗ lực cải tổ bên trong nền kinh tế. Với tỷ trọng GDP của các quốc gia tham gia chiếm khoảng 40% GDP toàn cầu, Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều nhất trong số 12 quốc gia tham gia TPP khi có sự thay đổi GDP cao nhất, với mức tăng từ 1,03 - 2,11%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước