Giá thép lao dốc, Formosa tồn tại bằng cách xả thải vào môi trường Việt Nam?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 25/07/2016 10:13 GMT+7

VTV.vn - Khủng hoảng kinh tế thế giới từ năm 2008 khiến giá thép lao dốc và để tiết kiệm chi phí sản xuất, nhiều DN đã không ngần ngại bỏ qua những yếu tố về môi trường.

Nhìn vào biểu đồ giá thép trong những năm gần đây cho thấy những đường lao dốc gần như thẳng đứng cho thấy giá thép không chỉ giảm mà giảm rất mạnh. Khủng hoảng kinh tế thế giới từ mùa thu năm 2008 đã tạo ra một cơn khủng hoảng thừa về thép và làm cho thép giảm giá chưa từng thấy.

Giá thép giảm mạnh đã gây ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp sản xuất thép, trong đó có Formosa. Tờ Thời báo Kinh tế Sài Gòn cho biết, theo tính toán của chuyên gia, sử dụng số liệu trên thị trường 2016, chi phí sản xuất 1 tấn thép thô là 310 USD, trong đó, chi phí lớn nhất là quặng sắt 80 USD và chi phí thấp nhất là chi phí cho lao động chỉ khoảng 16 USD.

Mức chi phí cho lao động ngành thép chỉ khoảng 16 USD (tương đương 350.000 đồng) khi sản xuất ra 1 tấn thép - khoảng 5% giá thành, cho thấy đây không phải ngành công nghiệp khuyến khích để tạo ra việc làm, đồng nghĩa với việc, nhà máy thép Formosa không phải là nơi mang đến cơ hội tốt về việc làm cho người dân Hà Tĩnh.

Giá thành 310 USD để sản xuất 1 tấn thép chưa bao gồm phí bảo vệ môi trường. Tại Mỹ hiện để sản xuất 1 tấn thép, các DN phải chi đến 74 USD/tấn thép phí phí làm sạch môi trường (chiếm ¼ giá thành phẩm).

Trong khi đó, tại Việt Nam, để giảm chi phí môi trường, Formosa đã xả thải ra môi trường làm cá chết hàng loạt, gây hủy hoại môi trường biển, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Không những vậy, Formosa còn mang hàng trăm tấn chất thải rắn mang đi chôn ở đất trang trại, biến cả biển lẫn trên bờ vào vòng của thảm họa.

Với giá sản xuất cao hơn giá thép đang bán trên thị trường, theo tờ Thời báo kinh tế Sài Gòn, Formosa đã, đang và có thể sẽ làm mọi cách để tồn tại, bằng cách xả thải ra môi trường của Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước