Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng mạnh

Thái Bình (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ hai, ngày 12/09/2022 19:07 GMT+7

Một cửa hàng thịt lợn ở Bắc Kinh, Trung Quốc hồi tháng 6/2020. Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Liên tiếp trong tháng 7 và 8, giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng mạnh, nguyên nhân là do nguồn cung hạn chế.

Thịt lợn là mặt hàng chiến lược trong rổ tính chỉ số giá tiêu dùng CPI của Trung Quốc. Kiềm chế giá thịt là một phần quan trọng của việc kiềm chế giá tiêu dùng nói chung. Chính vì vậy, Chính phủ Trung Quốc đã phải xả kho dự trữ thịt lợn đầu tiên trong năm nay để giữ giá mặt hàng quan trọng này.

Tháng 8, giá lợn hơi tại Trung Quốc mua trong dân tăng 22,5%, tháng 7 tăng 20,2%. Hiện nay giá lợn hơi bình quân 23,4 Nhân dân tệ/kg (82 nghìn đồng/kg). Giá lợn làm sẵn nguyên con bán tại các chợ sỉ là 108 nghìn đồng/kg.

Trước dịp Tết Trung thu, Chính phủ Trung Quốc đã lần đầu tiên trong năm xả kho dự trữ quốc gia bởi nhu cầu thịt tăng mạnh. Nhiều chuyên gia cho rằng xả kho dự trữ thịt lợn cũng chỉ có tác dụng trong ngắn hạn, khó kìm chế đà tăng giá.

Trung Quốc sắp bước vào kỳ nghỉ Quốc khánh kéo dài cả tuần vào đầu tháng 10 nên nhu cầu tiêu thụ tăng cao. Ngoài ra, việc giảm quy mô đàn lợn cùng với hiện tượng người dân găm đàn lợn không chịu bán để chờ giá lên khiến cho nguồn cung giảm.

Thịt lợn có tỷ trọng lớn nhất trong giỏ hàng hóa thực phẩm để tính toán chỉ số CPI vì thế Chính phủ Trung Quốc luôn dùng công cụ xả kho dự trữ trung ương hay địa phương để giữ giá thịt lợn tại thị trường tiêu thụ nhiều nhất thế giới.

Xăng dầu, thịt lợn là những mặt hàng chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng CPI Trung Quốc tháng 8 tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Cơ quan chức năng cho rằng những tháng cuối năm giá tiêu dùng sẽ tăng nhưng Trung Quốc sẽ đạt mục tiêu giữ giá tiêu dùng cả năm 2022 là 3%.

Trung Quốc nỗ lực kiềm chế đà tăng giá thịt lợn Trung Quốc nỗ lực kiềm chế đà tăng giá thịt lợn

VTV.vn - Chỉ tính trong tháng 6 vừa rồi, giá thịt lợn tại Trung Quốc đã tăng hơn 30% so với năm ngoái, trong khi giá bán buôn thì đang ở mức đỉnh của 6 tháng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước