Giá thịt lợn tăng mạnh, Trung Quốc cân nhắc xả kho dự trữ

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 05/07/2022 21:00 GMT+7

Khách hàng mua thịt lợn tại một siêu thị ở Trung Quốc. (Ảnh: chinadaily)

VTV.vn - Giá thịt lợn tại Trung Quốc đã tăng mạnh hơn 30% trong hơn 1 tháng qua.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc ngày 5/7 cho biết, nước này đang cân nhắc xả kho dự trữ thịt lợn quốc gia nhằm kiềm chế đà tăng giá của loại thực phẩm chủ lực này.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh giá thịt lợn tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng mạnh hơn 30% trong hơn 1 tháng qua.

Theo ủy ban trên, giá thịt lợn tăng đột biến chủ yếu do hiện tượng găm giữ hàng hóa và cung cấp nhỏ giọt ra thị trường. Do đó, ủy ban yêu cầu các nhà cung cấp thịt lợn sản xuất với tốc độ bình thường, đồng thời cảnh báo họ không tích trữ hàng hóa.

Đồng thời Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc chỉ đạo các chính quyền địa phương giải phóng nguồn cung kịp thời để ngăn chặn nguy cơ tăng giá.

Trung Quốc hầu như không chịu tác động từ tình trạng lương thực tăng mạnh trên toàn cầu liên quan đến tình hình xung đột tại Ukraine hiện nay.

Dù vậy, giá thịt lợn ở nước này bị ảnh hưởng nặng nề sau khi dịch tả lợn châu Phi gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi lợn trong những năm gần đây, khiến lạm phát tiêu dùng tăng đột biến.

Năm 2019, các nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết sẽ giải phóng đất để khôi phục sản xuất thịt lợn, đồng thời mở kho dự trữ để kiềm chế đà tăng giá.

Ông Wang Zuli, chuyên gia về chăn nuôi lợn của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, cho biết trong bối cảnh giá thịt lợn tiếp tục tăng, người chăn nuôi lợn đang "chuyển lỗ thành lãi," với lợi nhuận khoảng 60 Nhân dân tệ (khoảng 9 USD)/con.

Những ngày đen tối nhất đối với người chăn nuôi lợn đã qua và nguồn cung thịt lợn dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới, ông Wang cho hay.

Giá thịt lợn có thể “thổi bùng” lạm phát tại Trung Quốc Giá thịt lợn có thể “thổi bùng” lạm phát tại Trung Quốc

VTV.vn - Sau khi sụt giảm mạnh trong năm 2021, giá thịt lợn tại Trung Quốc được dự báo sẽ bước vào một chu kỳ tăng giá mới trong năm 2022, qua đó đẩy chỉ số giá tiêu dùng tăng cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước