Giá thịt lợn Trung Quốc tăng trở lại, có thể lập "đỉnh" vào tháng 9

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 04/07/2020 14:00 GMT+7

Giá thịt lợn tại Trung Quốc đang tăng trở lại. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Mỗi kg thịt lợn bán buôn tại Trung Quốc đang có giá khoảng 44 NDT (khoảng 144.000 đồng).

Tuần này, giá thịt lợn Trung Quốc đã chứng kiến mức tăng cao nhất trong nhiều tháng qua. Lý do là bởi những lo ngại về việc bùng phát dịch tả lợn châu Phi mới có thể khiến gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến nguồn cung mặt hàng này. Nhiều chuyên gia nhận định, giá thịt lợn tại Trung Quốc có thể lập "đỉnh" vào tháng 9 tới.

Mỗi kg thịt lợn bán buôn tại Trung Quốc đang có giá khoảng 44 NDT (khoảng 144.000 đồng). Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, mức giá này đã tăng 5,1 % so với tuần trước và là mức tăng cao nhất trong vòng hơn 8 tháng qua.

Giá thịt lợn Trung Quốc tăng trở lại, có thể lập đỉnh vào tháng 9 - Ảnh 1.

Một quầy bán thịt lợn tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: EPA-EFE.

Giá mặt hàng này đã đạt mức kỷ lục hồi tháng 11/2019 khi dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung tại thị trường tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới.

"Giá thịt lợn có khả năng vẫn tiếp tục tăng do nguồn cung đang gặp khó khăn. Nhiều nông dân không muốn tái đàn trừ khi đã có thuốc điều trị hoặc vaccine ngừa virus tả lợn châu Phi", bà Wang Dan - chuyên gia phân tích kinh tế nói.

Để đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung, Trung Quốc cũng đã phải nhập lượng thịt lợn kỷ lục kể từ đầu năm nay. Tuy nhiên, nguồn thịt lợn này có thể giảm sau khi hải quan Trung Quốc đình chỉ nhập khẩu từ một số nhà cung cấp nước ngoài sau khi nhân viên lò mổ tại Brazil, châu Âu nhiễm COVID-19.

Giá thịt lợn Trung Quốc tăng trở lại, có thể lập đỉnh vào tháng 9 - Ảnh 2.

Giá thịt lợn Trung Quốc tăng do lo ngại về việc bùng phát dịch tả lợn châu Phi mới có thể khiến gây ảnh hưởng đến nguồn cung mặt hàng này. Ảnh: Reuters

Theo số liệu mới nhất, thịt lợn nhập khẩu đang giảm khi đạt 290.000 tấn. Trong khi trong tháng 5, Trung Quốc nhập khoảng 510.000 tấn thịt lợn. Các chuyên gia còn dự đoán giá thịt lợn có thể tiếp tục tăng, ít nhất cho đến cuối tháng 8.

Tại Trung Quốc, dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát trở lại từ tháng 3 và gần đây được phát hiện ở tỉnh Cam Túc hồi tháng 5, ở Vân Nam hồi đầu tháng 6.

Năm 2019, Trung Quốc đã phải tiêu hủy một nửa đàn lợn của nước này do dịch tả lợn châu Phi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước