Sau bao ngày "cố thủ", giá thịt lợn đã giảm tại chợ dân sinh Hà Nội

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 24/06/2020 15:27 GMT+7

VTV.vn - Tác động của nguồn cung thịt lợn ngoại nhập, cùng thời tiết nắng nóng là lý do sự suy giảm này.

Do các doanh nghiệp trong nước đã được nhập lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam nên giá thịt lợn hơi ở Hà Nội đã hạ xuống so với trước. Giá thịt lợn hơi trong ngày 24/6 dao động ở mức từ 85.000 - 89.000 đồng/kg, tại các điểm bán lẻ giá thịt đều tương đối ổn định.

Hiện giá lợn hơi giảm nên giá thịt lợn tại các chợ dân sinh trên địa bàn TP.Hà Nội như: Chợ Hôm - Đức Viên, Nguyễn Công Trứ, Phan Huy Chú, Mùng 8/3, chợ Thành Công, Phùng Khoang, chợ Hà Đông... cũng giảm khoảng 10.000 - 15.000 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng 5.

Thịt mông sấn hiện có giá 150.000 đồng/kg, chân giò 160.000 đồng/kg, nạc vai, nạc thăn 150.000 - 160.000 đồng/kg, ba chỉ 160.000 - 170.000 đồng/kg, sườn lợn nguyên cục 160.000 đồng/kg, sườn non 220.000 - 250.000 đồng/kg, móng giò 130.000 đồng/kg...

Sau bao ngày cố thủ, giá thịt lợn đã giảm tại chợ dân sinh Hà Nội - Ảnh 1.

Về cơ bản, nguồn cung thịt lợn trong nước vẫn đang thiếu hụt. (Ảnh: VOV)

Theo bà con tiểu thương ở chợ Nguyễn Công Trứ, giá đắt, thời tiết lại nắng nóng nên thịt lợn ế. Lượng thịt lợn bán ra càng ngày càng giảm, bởi nhiều gia đình cắt bớt khẩu phần thịt lợn, cộng với thời tiết nắng nóng như đổ lửa khiến người dân không mặn mà với món thịt lợn.

Chị Nguyễn Thị Hiền, tiểu thương chợ Nguyễn Công Trứ cho hay, khi giá thịt lợn còn ở mức 55.000 - 65.000 đồng/kg tùy loại, mỗi ngày chị tiêu thụ hết khoảng 2 con lợn móc hàm (sáng bán 1 con, chiều bán 1 con), tổng lượng thịt bán ra khoảng gần 2 tạ. Ngồi bán đến tối nhiều khi thịt vụn cũng được người dân mua hết sạch.

Thế nhưng, từ khi giá thịt lợn tăng lên mức cao chót vót, lượng thịt bán ra giảm dần đều. Thời điểm đầu năm, mỗi ngày chị vẫn bán hết 1 con lợn móc hàm, giờ cả ngày ngồi bán nửa con lợn vẫn ế.

Sau bao ngày cố thủ, giá thịt lợn đã giảm tại chợ dân sinh Hà Nội - Ảnh 2.

Nhiều tiểu thương chia sẻ, do giá thịt lợn cao nên lượng hàng bán ra chậm.

Tại nhiều lò giết mổ, giá thịt lợn móc hàm cũng giảm. Ông Nguyễn Anh Tuấn - chủ cơ sở giết mổ bán công nghiệp ở xã Vạn Phúc (huyện Thanh Trì, Hà Nội) - cho biết, trung bình mỗi ngày, cơ sở của ông giết mổ 1.500 con lợn, khoảng một tuần nay, giá thịt lợn móc hàm còn 110.000 - 115.000 đồng/kg, giảm khoảng 10.000 đồng/kg so với đầu tháng 6.

Anh Phạm Văn Dũng, chủ trang trại lợn ở xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội cho biết, khoảng 2 tuần nay, giá thịt lợn hơi xuất chuồng giảm từng ngày. Ngày 23/6, trang trại đang bán với giá 90.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg so với ngày 22/6.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc giá thịt lợn hơi trong nước giảm trong những ngày gần đây chỉ là do tâm lý lo sợ lợn Thái Lan ồ ạt nhập khẩu về Việt Nam nên các thương nhân và giới đầu cơ đồng loạt bán ra tránh rủi ro. Về cơ bản, nguồn cung trong nước vẫn đang thiếu hụt. Việc nhập khẩu lợn hơi từ Thái Lan chỉ là giải pháp trong ngắn hạn giúp hạ nhiệt giá lợn hơi trong nước. Giải pháp căn bản và dài hạn nhất vẫn là tập trung cho việc tái đàn.

Lợn Thái Lan về đến lò mổ khoảng 90.000 đồng/kg: “Nguồn cung 500 con chỉ như muối bỏ biển” Lợn Thái Lan về đến lò mổ khoảng 90.000 đồng/kg: “Nguồn cung 500 con chỉ như muối bỏ biển”

VTV.vn - Lợn thịt nhập từ Thái Lan do công ty kinh doanh bán ra thị trường vẫn ở mức 90.000 đồng/kg nên khi về đến các lò mổ, giá không thấp hơn so với thịt lợn trong nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước