Giá thuê văn phòng tại London vẫn đắt nhất châu Âu dù chịu tác động Brexit

Phương Huyền, Anh Dũng (PV thường trú VTV tại Anh)-Thứ sáu, ngày 29/09/2017 09:03 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Giá thuê văn phòng tại London hiện đang thuộc hàng đắt đỏ nhất ở châu Âu cũng như trên thế giới dù nền kinh tế chịu tác động mạnh từ việc Anh rời liên minh EU.

Đây là kết luận từ một thống kê mới được ra tại Anh. Việc nhiều doanh nghiệp có ý định rời trụ sở từ London sang các thành phố khác ở châu Âu sau Brexit dường như không ảnh hưởng quá nhiều tới sức hút của trung tâm tài chính này.

Theo Reuters, sẽ có khoảng 10.000 việc làm trong ngành tài chính bị chuyển ra khỏi Vương quốc Anh hoặc được tuyển mới ở nước ngoài nếu Anh rời khỏi thị trường chung châu Âu sau Brexit. Tuy nhiên, tính từ năm 2016, tại các khu vực tập trung nhiều tổ chức tài chính như khu City hay Canary Wharf không có dấu hiệu tăng về không gian trống dùng cho thuê làm văn phòng.

Số liệu từ thống kê của công ty bất động sản Knight Frank cho thấy, giá thuê các tòa nhà trên 30 tầng ở London nửa đầu năm 2017 còn cao gần gấp đôi Paris và Frankfurt tính trên cùng đơn vị diện tích.

Giá thuê văn phòng tại London vẫn đắt nhất châu Âu dù chịu tác động Brexit - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Cũng theo báo cáo của Knight Frank, giá văn phòng cho thuê tại Frankfurt và Paris, hai đối thủ của London trong việc trở thành trung tâm tài chính của châu Âu, lại đang ở tình trạng chững lại trong 6 tháng đầu năm.

Điều này được tờ Independent đánh giá rằng các tác động tích cực được trông chờ từ Brexit đối với mảng cho thuê văn phòng tại các thành phố này vẫn còn khá giới hạn. Báo này cũng trích lời một chuyên gia tài chính, sở dĩ giới doanh nghiệp mong muốn trụ lại London dù giá cho thuê cao ngất ngưởng là do London vẫn được coi là một trung tâm tài chính ở cấp quốc tế.

Việc này không chỉ diễn ra với riêng ngành tài chính hay với các cao ốc cho thuê. Các doanh nghiệp về công nghệ nếu muốn đặt trụ sở tại trung tâm thủ đô của nước Anh cũng sẽ phải chi một khoản tiền không hề nhỏ.

Tờ Telegraph cho đăng một nhan đề rằng London vừa trở thành một trong những trung tâm công nghệ đắt đỏ nhất hành tinh. Tại quận Shoreditch ở phía Đông London, giá cho thuê lên tới tương đương 700 bảng cho một m2 văn phòng. Số tiền này cao hơn cả các khu vực tập trung nhiều doanh nghiệp công nghệ khác như San Francisco, Brooklin hay thậm chí cả Dublin, nơi đặt trụ sở Google, Facebook và Twitter.

Trong một nhan đề khác trên tờ Independent, trong vòng 6 năm qua, nhu cầu thuê văn phòng tại London trong lĩnh vực công nghệ, truyền thông và viễn thông đã soán ngôi của ngành ngân hàng và tài chính.

Báo này nhận định, mức tiền thuê cao cũng phản ánh giá trị của việc đặt được trụ sở tại London của các doanh nghiệp công nghệ. Tuy vậy, Brexit cũng gây các bất ổn nhất định về nhân lực và các tác động tới mảng công nghệ cũng chưa thực sự được đánh giá đúng.

Một chuyên gia từ tổ chức Knight Frank trả lời tờ Independent rằng, để giữ vững vị thế của mình, London cần có sự ủng hộ mạnh mẽ hơn với các doanh nghiệp công nghệ, đồng thời thu hút nhân tài bằng các chính sách hỗ trợ hợp lý về thị thực làm việc.

Trung Quốc: Giới nhà giàu mới nổi tận dụng Brexit đầu tư tài sản ở châu Âu Trung Quốc: Giới nhà giàu mới nổi tận dụng Brexit đầu tư tài sản ở châu Âu London giữ vững 'ngôi vị quán quân' trung tâm tài chính toàn cầu hậu Brexit London giữ vững "ngôi vị quán quân" trung tâm tài chính toàn cầu hậu Brexit Pháp nỗ lực thu hút các ngân hàng tới Paris hậu Brexit Pháp nỗ lực thu hút các ngân hàng tới Paris hậu Brexit

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước