Giá trị các công ty công nghệ Mỹ lớn hơn thị trường chứng khoán châu Âu

Thùy An-Chủ nhật, ngày 30/08/2020 07:53 GMT+7

Ảnh: Getty

VTV.vn - Hiện ước tính chỉ riêng "ngũ đại gia" Apple, Microsoft, Alphabet, Amazon và Facebook đã chiếm tới hơn 20% tổng giá trị vốn hóa của S&P 500.

Một thống kê mới công bố từ Bank of America Global Research đã cho thấy thêm sự thống trị tuyệt đối của các công ty công nghệ Mỹ trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Thống kê cho thấy, giá trị của công ty công nghệ Mỹ lớn hơn toàn bộ thị trường trường chứng khoán châu Âu.

Theo thống kê, giá trị vốn hóa của lĩnh vực công nghệ tại Mỹ hiện đạt giá trị lên đến 9,1 nghìn tỷ USD. Trong khi giá trị toàn bộ thị trường chứng khoán châu Âu (bao gồm cả Anh và Thụy Sĩ) mới chỉ đạt 8,9 nghìn tỷ USD.

Giá trị các công ty công nghệ Mỹ lớn hơn thị trường chứng khoán châu Âu - Ảnh 1.

Giá trị của công ty công nghệ Mỹ lớn hơn toàn bộ thị trường trường chứng khoán châu Âu

Bank of America Global Research cho biết rằng mới chỉ cách đây có 4 năm, thị trường chứng khoán châu Âu có giá trị gấp 4 lần các công ty công nghệ Mỹ. Điều này cho thấy sự tăng trưởng của công ty công nghệ Mỹ nhanh như thế nào trong thời gian qua, đặc biệt là trong bối cách đại dịch COVID-19.

Ước tính vào tháng 1/2020, cổ phiếu nhóm BigTech gồm Apple, Microsoft, Alphabet, Amazon và Facebook chiếm 17,5% tổng giá trị vốn hóa S&P 500 (chỉ số đo lường vốn hóa thị trường của 500 công ty giao dịch công khai lớn nhất ở Mỹ). Song ở thời điểm hiện tại, BigTech đã chiếm đến hơn 20% giá trị vốn hóa của S&P 500. Chỉ riêng Apple, hiện Táo khuyết đang đạt giá trị vốn hóa hơn 2.000 tỷ USD trên thị trường chứng khoán.

Giá trị các công ty công nghệ Mỹ lớn hơn thị trường chứng khoán châu Âu - Ảnh 2.

Biểu đồ tăng trưởng của Apple trong 10 năm qua. Hiện Táo khuyết đang đạt giá trị vốn hóa hơn 2.000 tỷ USD trên thị trường chứng khoán

Theo nhiều phân tích, dịch bệnh bùng phát khiến cổ phiếu của nhóm Big Tech trở thành "điểm đến" mới của các nhà đầu tư. Ông Aswath Damodaran, giáo sư tài chính của Đại học New York nhấn mạnh: "Cổ phiếu công nghệ là chuyến bay mới đến sự an toàn".

Các công ty giàu có, linh hoạt và hoạt động trên nền tảng số là những người được hưởng lợi từ đại dịch. Ông Damodaran ví von nhóm Big Tech như những Goliaths mới.

"Cuộc khủng hoảng đã làm mạnh mẽ thêm những đối thủ vốn đã mạnh sẵn từ trước", ông Aswath Damodaran nhấn mạnh.

Theo thống kê, giá trị của 5 đại gia công nghệ Apple, Microsoft, Amazon, Alphabet và Facebook đã tăng gần 3 nghìn tỷ USD kể từ ngày 23/3, gần bằng mức tăng trưởng của 50 công ty giá trị nhất trong danh sách S&P 500 cộng lại, bao gồm cả những tên tuổi như Berkshire Hathaway, Walmart và Disney.

Ước tính, giá trị của Apple tăng khoảng 6,8 tỷ USD mỗi ngày, cao hơn tổng giá trị của hãng hàng không American Airlines.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước