Giá vàng có thể cán mốc 2.100 USD/ounce vào cuối năm

Ngọc Linh (Tổng hợp)-Thứ sáu, ngày 26/02/2021 17:30 GMT+7

VTV.vn - Theo nhận định của chiến lược gia hàng hóa Daniel Hynes của ANZ, yếu tố khiến giá vàng tăng trở lại chính là lạm phát.

Trong những ngày đầu năm 2021, chứng khoán tăng điểm, tiền điện tử bùng nổ đã khiến cho kim loại quý là vàng ngày càng lu mờ.

Trong tuần này, giá vàng tiếp tục giảm dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce khi lợi suất trái phiếu kho bạc tăng. Trong vòng 1 tháng qua, giá vàng đã giảm 3,5% và nếu so với 6 tháng qua thì mức giảm là 7,5%. Sáng nay (26/2), giá vàng trong nước giảm theo giá vàng thế giới và đang lùi về sát mốc 56 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục lao dốc trong bối cảnh thị trường tài chính Mỹ diễn biến bất thường trong khi thị trường lao động của nước này bất ngờ tốt hơn kỳ vọng.

Giá vàng có thể cán mốc 2.100 USD/ounce vào cuối năm - Ảnh 1.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 25/2, giá vàng giao kỳ hạn tại sàn giao dịch COMEX của thị trường New York (Mỹ) giảm khi lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ tăng lên. Khép lại phiên này, giá vàng giao tháng Tư giảm 1,25% xuống còn 1.775,4 USD/ounce.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia phân tích thị trường, giá vàng đang chịu thêm áp lực trước các số liệu kinh tế khả quan hơn dự đoán được công bố ngày 25/2. Bộ Lao động Mỹ cho biết đã có 730.000 người nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 20/2, tốt hơn dự đoán và cũng thấp hơn so với con số 841.000 người trong tuần trước đó.

Giá vàng có thể cán mốc 2.100 USD/ounce vào cuối năm - Ảnh 2.

Trước diễn biến không mấy tích cực của giá vàng, Ngân hàng ANZ vẫn lạc quan về mức tăng trưởng của giá kim loại quý này và cho rằng có một động lực có thể thúc đẩy giá vàng trở lại mức cao kỷ lục, đó là lạm phát. "Yếu tố khiến giá vàng tăng trở lại chính là lạm phát", chuyên gia Daniel Hynes của ANZ nhận định.

Ngoài ra, ông Daniel Hynes cũng dự đoán, ngoài yếu tố lạm phát, lãi suất thấp cùng với các gói kích thích tài chính và tiền tệ cũng sẽ khiến giá vàng tăng cao trong năm nay. Chuyên gia Daniel Hynes cho rằng: "Cuối năm nay, giá vàng có thể đạt mốc 2.100 USD/ounce".

Vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát, kỳ vọng lạm phát cao sẽ thúc đẩy lãi suất tăng, qua đó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý không sinh lời.

Theo các nhà phân tích, vàng vẫn được hưởng lợi từ chính sách tiền tệ nới lỏng và môi trường lãi suất thấp trong năm nay.

Vì sao giá vàng liên tục giảm mạnh? Vì sao giá vàng liên tục giảm mạnh?

VTV.vn - Giá vàng tiếp tục giảm mạnh và lùi về sát mốc 56 triệu đồng/lượng ở hai phiên cuối tuần trong bối cảnh giá vàng thế giới xuống gần mức thấp nhất trong 11 tuần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước