Giá vàng lao dốc – Tâm điểm báo chí châu Âu

Hồng Quang (Phóng viên thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 24/08/2015 11:43 GMT+7

VTV.vn - Tạp chí Trends ra tại Bỉ vào tuần trước đã dành nhiều trang để phân tích thị trường kim loại đang xuống dốc thê thảm, trong đó có vàng.

Tờ Trends Tendances viết: Giá vàng đã giảm liên tục trong suốt hai năm trở lại đây và hiện nay thấp hơn mức 1.100 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2010. Tính từ đầu năm đến lúc này, vàng đã mất 8% giá trị. Tuy nhiên, so với các kim loại khác, vàng mất giá như thế còn là ít. Bài báo cho biết, từ đầu năm tới nay, “bạch kim mất giá 19%, nhôm mất 12% và nickel mất giá tới 24%”.

"Chu kỳ tăng trưởng của thị trường kim loại bắt đầu từ năm 2002 đã kết thúc" là kết luận của tờ Tiếng Vang ra tại Pháp. Thị trường kim loại đã chuyển từ thiếu sang thừa, giống như tình cảnh trong thập niên 1980. Nhôm, đồng, nickel, sắt, thiếc, kẽm và vàng, tất cả kim loại hiếm và không hiếm đều mất giá trên thị trường giao dịch London. Bài báo trích dự đoán của một ngân hàng Mỹ: giá nhôm sẽ giảm tới 21% trong 3 năm tới do nguồn cung cao hơn nhu cầu đến 3 triệu tấn.

Trong khi đó, tờ De Telegraaf (Điện tín) của Hà Lan nhấn mạnh: Giá kim loại giảm làm cho đầu tư tài chính vào các mỏ kim loại cũng không còn hấp dẫn nữa. Báo này trích con số từ một công ty dịch vụ tài chính của Mỹ, cho thấy đầu tư trong năm ngoái vào khai thác kim loại trên thế giới đã giảm 14% và năm nay có thể giảm tiếp 5% nữa.

Khai thác mỏ không còn ra lợi nhuận, thậm chí thua lỗ do tiền bán sản phẩm không đủ để bù đắp chi phí đào quặng. Nhật báo phố Wall cho biết, trên khắp thế giới, nhiều tập đoàn khoáng sản đang rao bán mỏ, nhưng “vấn đề là không ai muốn mua”. Bán ở đây nên được hiểu là bán cổ phiếu trên thị trường tài chính. Theo báo này, giao dịch tài chính liên quan đến khai thác kim loại đã giảm tới gần ¼ trong năm ngoái.

Quay trở lại với giá vàng trên tờ Trends, câu hỏi là giá vàng rồi sẽ ra sao. Bài báo viết: “Ngoài chủ mỏ vàng, ít ai còn để ý đến giá vàng. Giới đầu cơ tài chính có quan tâm cũng chỉ đặt cược đến các hợp đồng kỳ hạn, nói cách khác là họ dự đoán giá vàng sẽ còn xuống nữa”. Bài báo kết thúc bằng câu: “Chuyện giá vàng phản công mạnh mẽ như hồi 2011 không thể xảy ra trong tương lai gần được”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước