Giá vé máy bay trên toàn cầu dự kiến tiếp tục tăng

TTXVN-Thứ hai, ngày 15/08/2022 19:03 GMT+7

VTV.vn - Giá nhiên liệu tăng, tình trạng thiếu lao động và sức ép lạm phát giá nguyên liệu thô là những yếu tố chính dẫn tới sự gia tăng giá vé máy bay.

Theo báo cáo Dự báo hoạt động du lịch doanh nghiệp toàn cầu năm 2023 do công ty quản lý du lịch toàn cầu Carlson Wagonlit Travel (CWT) và Hiệp hội du lịch doanh nghiệp toàn cầu (GBTA) công bố tuần trước, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những tháng còn lại của năm nay và trong năm tới.

Giá vé máy bay hạng thương gia trong năm 2020 giảm hơn 12% so với năm 2019 và tiếp tục giảm 26% trong năm 2021. Giá vé hạng phổ thông trong năm 2021 giảm hơn 24% so với năm 2019. Giá vé được cho là sẽ tăng 48,5% trong năm 2022. Nhưng dù tăng mạnh nhu vậy, giá vé vẫn thấp hơn so với mức trước đại dịch trước năm 2023. Mức giá được dự báo tăng 8,4% trong năm tới.

Giá nhiên liệu tăng, tình trạng thiếu lao động và sức ép lạm phát giá nguyên liệu thô là những yếu tố chính dẫn tới sự gia tăng giá theo dự báo trên. Giám đốc điều hành GBTA, Suzanne Neufang, cho biết có nhiều yếu tố được các doanh nghiệp dựa vào khi lên các chương trình đi lại. Báo cáo thường niên chung thứ tám nói trên kết hợp giữa số liệu về hoạt động đi lại theo thống kê và phân tích xu hướng với các tác động về kinh tế vĩ mô để đưa ra điểm tham chiếu cho các kế hoạch đi lại cho mục đích kinh doanh sắp tới.

Kinh tế toàn cầu giảm 3,4% trong năm 2020, một trong những mức giảm mạnh nhất kể từ Thế chiến thứ hai. Các lĩnh vực dịch vụ như lữ hành và khác sạn đặc biệt chịu tác động mạnh. Tuy nhiên, kinh tế toàn cầu phục hồi nhanh từ các mức thấp trong năm 2020 và tăng trưởng 5,8% trong năm 2021. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu khiên tốn hơn khi đà phục hồi kéo dài, dù lo ngại suy thoái gia tăng. Theo dự báo lạc quan nhất, mức tăng trưởng kinh tế năm nay sẽ đạt 3% và năm tới đạt 2,8%.

Tuy nhiên, những cảnh báo cũng được nêu lên trong báo cáo, với ba yếu tố chính đang gây sức ép lên kinh tế toàn cầu và hoạt động du lịch doanh nghiệp là xung đột giữa Nga và Ukraine cùng với các bất ổn địa chính trị khác, sức ép lạm phát khiến giá cả tăng và nguy cơ bùng phát dịch COVID khiến hoạt động đi lại bị hạn chế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước