Giá vé tàu cao do “cõng” nặng phí

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 06/10/2017 10:37 GMT+7

VTV.vn - Theo Công ty Đường sắt Sài Gòn, một trong những nguyên nhân đẩy giá vé tàu tăng cao là do phải trả phí thuê dịch vụ quá lớn, chiếm tới 60% doanh thu trong cơ cấu giá vé.

Giá vé tàu cao điểm dịp Tết chặng Sài Gòn - Hà Nội là 2,4 triệu đồng, tăng hơn 1,5 lần so với thường ngày. Hôm qua (5/10), ngành đường sắt đã chính thức công bố kế hoạch bán vé dịp Tết năm nay. Thế nhưng, theo tìm hiểu của báo Tuổi trẻ, hiện mức giá đường sắt vẫn khá cao, thậm chí còn xấp xỉ giá vé máy bay.

Chính vì vậy, báo chí sáng nay đã có dịp mổ xẻ về hiệu quả hoạt động của ngành đường sắt. Theo báo Đầu tư, thị phần vận tải trong vài năm trở lại đây của ngành đường sắt vốn đã thấp nhưng lại có xu hướng tụt dốc mạnh, cả về lượng hành khách và hàng hóa chuyên chở. Đơn cử như năm 2016, thị phần hành khách chỉ đạt chưa đầy 0,3%.

Lý giải về việc giá vé tàu cao, đại diện Công ty Đường sắt Sài Gòn trả lời trên báo Tuổi trẻ rằng, giá vé muốn giảm cũng không được bởi phí thuê dịch vụ quá lớn, chiếm tới 60% doanh thu trong cơ cấu giá vé. Trong khi đó, các mức phí này lại chủ yếu xuất phát từ công ty mẹ, là Tổng công ty Đường sắt Việt Nam VNR.

Bản thân Chủ tịch Hội đồng thành viên của VNR chia sẻ trên tờ Đầu tư sáng nay rằng: "Đây là lỗi hệ thống", thể hiện rõ nhất qua hai Công ty cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội và Sài Gòn, khi cả hai đơn vị này đều "mặc đồng phục" về chức năng và sản phẩm. Vị lãnh đạo chia sẻ: "Tại một ga, một địa điểm, cả 2 công ty đều bố trí lao động, trụ sở, văn phòng… nên vừa phát sinh bộ máy, vừa phân tán nguồn lực".

Trong khi đó, dù có lợi thế lớn về vận tải, kho bãi, quỹ đất, nhưng việc phát triển dịch vụ logistics để tạo giá trị gia tăng cho ngành vận tải của VNR, như chia sẻ của đại diện đơn vị này, lại rất yếu; quản lý đất lỏng lẻo, với tổng diện tích đất bị lấn chiếm lên tới hơn 30.000 m2.

Giá vé tàu hỏa tăng tối thiểu 2 từ ngày 11/9 - 31/10 Giá vé tàu hỏa tăng tối thiểu 2 từ ngày 11/9 - 31/10

VTV.vn - Theo thông báo của Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn, từ ngày 11/9 - 31/10, giá vé tàu hỏa của một số mác tàu sẽ có sự điều chỉnh tăng từ 2 - 7%.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước