Giá xăng có thể giảm hơn 1.300 đồng mỗi lít nếu không trích quỹ BOG

Thuỳ An-Thứ ba, ngày 02/08/2022 10:26 GMT+7

VTV.vn - Trong 4 kỳ điều hành liên tiếp, nhà điều hành không thực hiện chi Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG), trong khi. mạnh tay trích lập.

Ngày hôm qua, giá xăng dầu trong nước đã đồng loạt giảm giá trong kỳ điều hành theo chu kỳ của Liên Bộ Tài chính - Công Thương. Theo đó, xăng E5RON92 giảm 444 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 462 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 950 đồng/lít; dầu hỏa giảm 713 đồng/lít; chỉ duy nhất dầu mazut giữ nguyên mức giá so với điều chỉnh kỳ trước (21/7).

Tuy nhiên giá xăng dầu trong nước đã có thể giảm mạnh hơn, nếu nhà điều hành không thực hiện trích lập Quỹ BOG.

Theo đó, trong kỳ điều chỉnh 1/8, nhà điều hành thực hiện trích lập Quỹ BOG đối với mặt hàng xăng E5RON92 ở mức 800 đồng/lít, xăng RON95 ở mức 850 đồng/lít, dầu diesel ở mức 450 đồng/lít, dầu hỏa ở mức 650 đồng/lít và dầu mazut ở mức 787 đồng/kg. Cùng với đó là thực hiện không chi Quỹ BOG đối với các loại xăng dầu.

Như vậy nếu không thực hiện trích lập Quỹ BOG, giá xăng trong nước ngày hôm qua đã có thể giảm từ 1.244 - 1.312 đồng/lít, trong khi giá dầu diesel có thể giảm tới 1.400 đồng/lít...

Giá xăng có thể giảm hơn 1.300 đồng mỗi lít nếu không trích quỹ BOG - Ảnh 1.

Trong kỳ điều hành hôm qua, giá xăng có thể giảm hơn 1.300 đồng mỗi lít nếu nhà điều hành không trích quỹ BOG

Điều đáng chú ý là, trong 4 kỳ điều chỉnh giá xăng dầu liên tiếp vừa qua, nhà điều hành không thực hiện chi Quỹ BOG, trong khi mạnh tay trích lập. Tính tổng 4 kỳ điều chỉnh, nhà điều hành đã thực hiện trích lập 2.750 đồng/lít với xăng RON95; 2.800 đồng/lít với xăng E5RON92; dầu diesel là 1.550 với dầu diesel.

Việc nhà điều hành mạnh tay trích lập Quỹ BOG 4 kỳ liên tiếp vừa qua được cho là nhằm mục đích bình ổn trong trường hợp giá xăng dầu tăng cao trong thời gian tới. Thời gian qua, để bình ổn giá xăng dầu trong nước, quỹ bình ổn xăng dầu đã được sử dụng khá nhiều nên số dư tại một số doanh nghiệp vẫn còn âm.

Tuy nhiên, hiện nay dư địa quỹ bình ổn xăng dầu của một số doanh nghiệp đã dương trở lại. Như với Petrolimex, tính đến 15h00 ngày 1/8, quỹ bình ổn của nhà bán lẻ xăng dầu lớn nhất cả nước lên mức 305 tỷ đồng.

Giữa tháng 6 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết quỹ bình ổn giá xăng dầu như "hồ điều hòa," phần "tiết kiệm" để lúc cần thì bỏ ra. Theo ông Hải, thời gia vừa qua, giá xăng dầu thế giới tăng mạnh nhưng ở trong nước nhờ quỹ này nên mức tăng vẫn thấp hơn.

Quỹ bình ổn giá xăng dầu được lập tại doanh nghiệp khi được Bộ Công Thương cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu theo quy định tại Nghị định số 95/2021/NĐ-CP.

Thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu có trách nhiệm trích lập, chi sử dụng, báo cáo, công khai về Quỹ bình ổn giá xăng dầu và quản lý Quỹ bình ổn giá xăng dầu theo quy định.

Thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu có trách nhiệm lựa chọn, mở tài khoản theo dõi riêng về Quỹ bình ổn giá xăng dầu tại ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động hợp pháp tại Việt Nam (ngân hàng); có trách nhiệm thông báo bằng văn bản tên, địa chỉ, thông tin liên lạc của ngân hàng nơi thương nhân đầu mối mở tài khoản Quỹ bình ổn giá xăng dầu đến Bộ Tài chính (Cục Quản lý giá), Bộ Công Thương (Vụ Thị trường trong nước) và công bố thông tin theo quy định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước