Giá xăng, dầu, điện tăng và những tác động đến nền kinh tế

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ năm, ngày 12/03/2015 14:51 GMT+7

(VTV.vn) - Việc tăng giá xăng dầu, giá điện có thể sẽ làm CPI tăng nhưng Chính phủ sẽ có chính sách hợp lý để kiểm soát lạm phát năm nay ở mức 5% và giá cả ở mức ổn định.

Thông tin giá xăng tăng mạnh hơn 1.600 đồng/lít vào chiều 11/3 đang thu hút sự quan tâm của dư luận, bởi giá xăng tăng ngay sau khi giá điện cũng được quyết định sẽ tăng 7,5% từ tuần tới. Việc tăng giá cùng lúc hai mặt hàng thiết yếu này chắc chắn sẽ tạo ra một mặt bằng giá cả mới, cũng như tác động tới hoạt động của các doanh nghiệp.

Theo Tổng cục Thống kê, với việc điều chỉnh giá bán điện tăng 7,5%, có thể sẽ tác động tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI), tăng khoảng 0,46%. Đây là mức tác động khá mạnh.

Trong khi đó, theo báo cáo phân tích của một số công ty chứng khoán như: Công ty chứng khoán Bảo Việt và Công ty chứng khoán Hồ Chí Minh, nếu giá xăng tăng khoảng 5% sẽ trực tiếp làm CPI tháng Tư tăng thêm 0,2% và gián tiếp làm CPI hai tháng tiếp theo tăng thêm 0,48%, chấm dứt bốn tháng giảm liên tiếp vừa qua. Tháng 2 vừa qua, CPI lần đầu tiên đã giảm sau nhiều năm so với cùng kỳ những năm trước - giảm 0,05% so với tháng 1.

Theo các chuyên gia kinh tế, Chính phủ sẽ có chính sách hợp lý để kiểm soát lạm phát năm nay ở mức 5% và giá cả sẽ ổn định ở mức hợp lý.

Vì sao giá điện và giá xăng lại được điều chỉnh tăng và việc tăng giá này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế? Phóng viên VTV có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong - một chuyên gia về kinh tế - để phân tích rõ hơn vấn đề này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước