Giá xăng giảm, tại sao cước vận tải vẫn “bình chân”?

Quý Thông - Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 28/08/2015 20:49 GMT+7

VTV.vn - Mặc sự nhắc nhở của Bộ Tài chính, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải vẫn có lý lẽ riêng để không giảm giá cước.

Hai ngày nay, giá dầu thế giới mới bắt đầu tăng trở lại sau 9 tuần sụt giảm liên tục, thậm chí đã chạm mức thấp nhất trong hơn 6 năm qua. Câu hỏi mà nhiều người dân quan tâm những ngày này đó là: Khi giá xăng dầu thế giới giảm xuống tới mức 40USD/thùng, giá xăng dầu trong nước cũng giảm nhiều đợt, nhưng tại sao các doanh nghiệp vận tải vẫn không hề điều chỉnh giá cước vận tải?

Liên quan tới giá cước vận tải, cách đây vài ngày, Bộ Tài chính đã phải có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải và các địa phương yêu cầu các hãng vận chuyển kê khai lại giá cho phù hợp với biến động giảm của chi phí nhiên liệu. Nhưng doanh nghiệp luôn có lý lẽ riêng đối với vấn đề này.

So với thời điểm các hãng taxi đồng loạt tăng giá cước từ tháng 5 vừa qua, đến nay giá xăng đã giảm được 1.900 đồng/lít, tương đương giảm hơn 9%; giá dầu diezel giảm nhiều hơn, ở mức 15,5%. Mức giảm này lẽ ra đã kéo giá thành cước vận tải xuống đáng kể. Thế nhưng thực tế giá cước các nhà xe thời gian qua vẫn không hề thay đổi.

Theo thống kê mới nhất từ Bộ Giao thông Vận tải, đến nay trên cả nước mới có 2 doanh nghiệp vận tải điều chỉnh giá cước - hạ 8,3% so với thời điểm đầu năm.

Nhiều doanh nghiệp cũng cho rằng, Cơ chế quản lý giá dịch vụ vận tải theo thị trường, tức là doanh nghiệp được quyền định giá. Tuy nhiên, theo đại diện Bộ GTVT, ngay cả khi các doanh nghiệp tự điều chỉnh như vậy, nhưng vẫn bắt buộc phải thực hiện kê khai lại giá cước để các cơ quan quản lý địa phương so sánh và kiểm tra.

Trong cơ cấu giá thành vận tải, xăng dầu chiếm khoảng 35%. Theo tính toán, với mức giảm giá xăng dầu trong gần 2 tháng qua, giá cước vận tải phải giảm tương ứng 5-7% tùy theo loại phương tiện. Đây là cơ hội để giảm giá cước vận tải hàng hóa, hành khách và qua đó giảm giá hàng hóa sản phẩm của Việt Nam. Sớm tính toán lại chi phí để tạo môi trường kinh doanh công bằng đang là mong mỏi của nhiều người dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước