Điểm báo trong nước: Giá xăng giảm, cước vận tải “giả vờ ngủ quên”

Khánh Huyền (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 28/08/2015 13:52 GMT+7

VTV.vn - Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải và các địa phương “đánh thức” các hãng vận tải để kê khai lại giá.

Động thái này của Bộ Tài chính đưa ra khi các khảo sát và cách tính toán thực tế cho thấy những khoản tiền không nhỏ thay vì có lợi cho người tiêu dùng lại đang chảy vào túi doanh nghiệp.

Theo tính toán cụ thể của báo Tuổi trẻ, so với thời điểm các hãng taxi đồng loạt tăng giá cước hồi tháng 5/2015, đến nay giá xăng đã giảm được 1.900 đồng/lít, tức là hơn 9%; giá dầu diezel còn giảm nhiều hơn, ở mức 2.460 đồng/lít, tương đương 15,5%. Mức giảm này lẽ ra đã kéo giá thành cước vận tải xuống đáng kể.

Với cước taxi trung bình hiện nay, người tiêu dùng đang bị thiệt 466 đồng/km, với cước xe khách là 24 đồng/km. Còn với cước xe tải, người tiêu dùng thiệt thòi nhất, mất khoảng 10.000 đồng/km.

Trong lúc đợi Bộ GTVT trả lời Bộ Tài chính và các doanh nghiệp vận tải có động thái giảm giá như đòi hỏi của thị trường, thiết nghĩ chính người tiêu dùng cũng nên tìm đến những lựa chọn khác để tạo ra lợi thế cạnh tranh cho chính mình.

Và thông tin từ báo Tiền phong có thể khiến các “thượng đế” được an ủi phần nào. Từ “bùng nổ” đã được bài báo này dùng để phản ánh tình hình hoạt động của các dịch vụ gọi xe qua mạng như Grab Taxi, Uber ở Việt Nam. Các dịch vụ taxi qua mạng này liên tục công bố các chiến dịch giảm giá từ 15.000 - 30.000 đồng, hành khách lại không tốn tiền gọi điện, gần như gọi xe là có ngay. Thông tin về tài xế, số xe rõ ràng cũng là một lợi thế về sự an toàn của những dịch vụ này.

Bên cạnh đó, GrabTaxi mới kêu gọi được thêm 350 triệu USD từ các quỹ đầu tư; nâng số vốn lên 700 triệu USD. Trong khi đó, Uber cũng vừa chính thức được thừa nhận hoạt động hợp pháp, đang liên tục chiêu mộ lái xe tham gia vào hệ thống, thậm chí đưa cả trực thăng bay miễn phí tại Đà Nẵng để xây dựng hình ảnh. Bài báo kết luận: “Taxi truyền thống hết thời “hét” giá”.

Còn theo Thời báo kinh tế Sài Gòn, cách đây 1 tuần, Bộ GTVT đã kiến nghị Chính phủ cho làm thí điểm thực hiện đề án ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng; dịch vụ được chọn làm thí điểm từ nay đến hết năm 2018 là Grab Car của Công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam.

Giá xăng giảm lần thứ 4 từ đầu năm Giá xăng giảm lần thứ 4 từ đầu năm

VTV.vn - Từ 13h chiều nay (4/7), giá xăng dầu bán lẻ đã được điều chỉnh giảm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước