Giải ngân vốn đầu tư công dưới 30% sẽ bị thu hồi vốn

Nguyễn Trung, Chí Trung (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 25/07/2017 18:54 GMT+7

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Trước tháng 10/2017, Bộ, ngành và địa phương nào giải ngân vốn đầu tư công dưới 30% sẽ bị thu hồi vốn được phân bổ của năm nay và không được giao vốn đầu tư công năm 2018.

Đó là thông tin đáng chú ý tại cuộc họp giữa Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ với 13 Bộ và địa phương có tiến độ giải ngân đầu tư công thấp được tổ chức sáng nay (25/7) tại Hà Nội.

Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, một trong những điểm nghẽn của tăng trưởng là giải ngân vốn chậm. Chúng ta đã phải trả lãi vay để huy động nguồn lực mà tiền đọng lại không tiêu được. Vốn dư gửi tại Kho bạc Nhà nước lúc nào cũng khoảng 120.000 tỷ đồng.

Theo Tổ công tác của Thủ tướng, hiện vẫn còn trên 4.000 tỷ đồng vốn kế hoạch đầu tư công từ ngân sách, gần 55.000 tỷ đồng nguồn vốn trái phiếu chính phủ và 22 tỷ USD vốn vay ODA vẫn chưa được giải ngân. Vốn có nhưng chưa được đưa vào để phát triển kinh tế - xã hội không chỉ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của đất nước mà Chính phủ còn phải trả lãi cho các khoản vay này.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm nay thấp hơn cùng kỳ năm trước. Để tháo gỡ khó khăn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ trình Chính phủ cơ chế đặc thù tạm bãi bỏ quy định của Luật Đầu tư công là trước ngày 31/10 hàng năm, các dự án đầu tư công phải có quyết định đầu tư thì mới bố trí vốn cho năm sau và sẽ trình Quốc hội sửa đổi một số điều bất hợp lý của luật này.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị các đơn vị giải trình rõ nguyên nhân chậm trễ, cam kết chịu trách nhiệm nếu tiếp tục giải ngân chậm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước