Giải pháp đảm bảo nguồn cung thực phẩm cuối năm

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 11/09/2019 17:32 GMT+7

VTV.vn - Nguy cơ thiếu nguồn cung thực phẩm Tết có thể xảy ra, các giải pháp để đảm bảo thực phẩm Tết đang được triển khai quyết liệt.

Nội bất xuất, ngoại bất nhập để tránh nguy cơ mang mầm bệnh vào chuồng là cách mà hơn 1.000 trang trại chăn nuôi tại Đồng Nai đang áp dụng triệt để. Riêng các trang trại quy mô lớn đã bị dịch tả lợn Châu Phi thì áp dụng cấp bách các giải pháp an toàn sinh học kết hợp tách đàn lợn bệnh để tránh lây nhiễm chéo.

Cả nước đã có hơn 4 triệu con lợn bị tiêu hủy, chiếm hơn 7% của tổng đàn và chưa có dấu hiệu dừng lại mặc dù những ngày gần đây lượng lợn bị tiêu hủy đã giảm rõ rệt. Vì vậy, tăng tổng đàn gia cầm, gia súc để thay thế cho nguồn cung lợn bị giảm sút cũng là giải pháp đang được áp dụng nhằm ổn định thị trường thực phẩm Tết.

Theo dự báo, cuối năm 2019 và dịp Tết 2020 nước ta có thể thiếu 0,5 triệu tấn thịt lợn, khoảng 20% nhu cầu. Chính vì thế, nhập khẩu cũng là giải pháp đảm bảo nguồn cung. 7 tháng đầu năm, lượng thịt lợn nhập khẩu vào nước ta ở mức 22.000 tấn, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái; riêng thịt gà cũng hơn 86.000 tấn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước