Giải pháp hữu hiệu gỡ “nút thắt” cho hạ tầng giao thông

Đặng Tú (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 28/09/2020 21:02 GMT+7

VTV.vn - Việc khởi công 3 dự án cao tốc Bắc - Nam trong những ngày tới được kỳ vọng là một trong những giải pháp hữu hiệu để gỡ “nút thắt” về hạ tầng giao thông.

Dự kiến, ngày 30/9, ba dự án đường cao tốc Bắc - Nam sẽ tiếp tục được khởi công tại Thanh Hoá, Bình Thuận và Đồng Nai. Việc sớm đầu tư tuyến đường huyết mạch này được kỳ vọng là một trong những giải pháp hữu hiệu để gỡ "nút thắt" về hạ tầng giao thông. Không những thế, nó còn tạo động lực phát triển mới cho những địa phương nơi có tuyến đường cao tốc đi qua.

Tuyến quốc lộ 1 sau khi được nâng cấp, mở rộng vẫn còn hơn 800 điểm đi qua các khu vực đông dân cư. Nhiều đoạn đã xuất hiện tình trạng tải. Theo các nhà chuyên môn, quốc lộ 1 vẫn đang ở cấp độ giao thông hỗn hợp. Điều này không chỉ làm giảm tốc độ lưu thông, mà còn gây mất an toàn cho người dân. Chính vì thế, việc sớm đầu tư một tuyến cao tốc riêng biệt, đã và đang được đặt ra hết sức cấp bách.

Giải pháp hữu hiệu gỡ “nút thắt” cho hạ tầng giao thông - Ảnh 1.

3 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam sẽ khởi công đồng loạt vào ngày 30/9. Ảnh: VGP.

Hiện tốc độ lưu thông của các phương tiện trên các đoạn quốc lộ 1 chỉ đạt 40 - 60km/h. Trong khi đó, thiết kế cho tuyến đường này cho phép lưu thông ở tốc độ 50 - 80km/h.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn từ nay đến hết năm 2022, Bộ Giao thông vận tải sẽ hoàn thành giai đoạn 1 tuyến cao tốc đường bộ Bắc - Nam phía Đông. Trong kế hoạch trung hạn 2021 – 2025, Chính phủ cũng đã phê duyệt tiếp tục đầu tư thêm nhiều tuyến đường bộ cao tốc cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo định hướng quy hoạch đến 2030, toàn quốc sẽ có khoảng 5.000 km đường cao tốc được đầu tư, trong đó khu vực phía Nam là hơn 2.000 km. Đây là những động lực mới, tạo sự liên thông giữa cả 2 loại hình giao thông thủy và bộ để thúc đẩy vùng kinh tế trọng điểm này của đất nước.

Kiểm soát nhà thầu phụ tại dự án cao tốc Bắc - Nam Kiểm soát nhà thầu phụ tại dự án cao tốc Bắc - Nam Cao tốc Bắc - Nam sắp khởi công sẽ được thu phí như thế nào? Cao tốc Bắc - Nam sắp khởi công sẽ được thu phí như thế nào? 4 Bộ, ngành giám sát đầu tư cao tốc Bắc - Nam 4 Bộ, ngành giám sát đầu tư cao tốc Bắc - Nam

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước