Giảm chi phí logistics - Nhiệm vụ tối quan trọng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 17/04/2018 17:07 GMT+7

VTV.vn - Giảm chi phí logistics là nhiệm vụ tối quan trọng trong thời gian tới.

Chi phí logistics nước ta còn quá cao - tới gần 21% GDP, gấp đôi so với Nhật Bản và các nước EU và ngay cả Thái Lan trong cùng khu vực Đông Nam Á. Chính điều này đã làm giảm sự cạnh tranh, giảm thị phần của các doanh nghiệp trong nước ngay trên chính sân nhà. Giảm chi phí logistics là nhiệm vụ tối quan trọng trong thời gian tới.

Đây là nội dung được nhiều đóng góp trong Hội nghị toàn quốc về logistics diễn ra hôm 16/4 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc đầu tiên có thể làm ngay được để giảm chi phí logistics chính là cắt giảm thủ tục hành chính. Tạo sự thông thoáng cho doanh nghiệp trong việc hoạt động cũng như giảm chi phí không chính thức.

Người đứng đầu Bộ Giao thông vận tải cam kết ngay trong tháng 5 này cắt giảm 372 thủ tục hành chính không cần thiết để tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Đồng thời cam kết sẽ đẩy nhanh kết nối hạ tầng giữa đường sắt, đường biển, đường hàng không, đường bộ với mục tiêu giúp giảm 50% chi phí vận tải so với hiện nay.

Nhìn nhận một thực tế logistics ở nước ta gần 100% là doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí rất nhỏ khiến cho năng lực cạnh tranh yếu. Chính vì thế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo, tạo cơ chế để có những doanh nghiệp đầu tàu kết nối các doanh nghiệp lại không chỉ giảm chi phí logistics mà còn nâng cao sức cạnh tranh với các doanh nghiệp ngoại.

Thủ tướng cũng cho rằng, các địa phương cần ưu tiên đất đai thuận lợi để làm kho bãi, trung tâm logistics ở vị trí phù hợp để đỡ chi phí vận chuyển. Mục tiêu đặt ra cho ngành logisitcs là phải giảm chi phí ngành này xuống dưới 20% GDP so với hiện nay.

Giải pháp nào để giảm chi phí logistics? Giải pháp nào để giảm chi phí logistics?

VTV.vn - Chi phí logistics chiếm hơn 20% GDP, nhưng lại chỉ đóng góp khoảng 3% cho nền kinh tế. Giải pháp nào để giảm chi phí logistics?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước