Giám sát dịch bệnh trên tôm và cá tra xuất khẩu

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 10/04/2018 17:30 GMT+7

Kiểm tra tôm giống bố mẹ tại một cơ sở sản xuất ở huyện Ninh Hải, Ninh Thuận. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Cục Thú Y cho biết, ngoài các chương trình giám sát dịch bệnh quốc gia, tới đây đơn vị này sẽ phối hợp với các địa phương trọng điểm về nuôi trồng thủy sản.

Cung cấp các quy định, rào cản mới từ thị trường và đưa ra nhiều giải pháp để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của nhà nhập khẩu. Đó là nội dung trọng tâm tại Hội nghị triển khai kế hoạch giám sát dịch bệnh trên tôm, cá tra phục vụ xuất khẩu vừa diễn ra tại TP Cần Thơ sáng nay (10/4).

Yêu cầu bức thiết của công tác giám sát dịch bệnh hiện nay là không chỉ thực hiện ở 1 ao tôm, 1 ao cá có quy mô và phạm vi nhỏ lẻ mà phải thực hiện theo hướng tập trung, trên diện rộng và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế.

Hiện ở các thị trường khó tính như: Mỹ, EU, Australia đang kiểm soát nghiêm ngặt và yêu cầu rất cao đối với chuỗi giám sát dịch bệnh đối sản phẩm tôm, cá của nước ta. Nếu không đáp sản phẩm thủy sản nước ta sẽ khó xuất khẩu vào những thị trường này. Cục Thú Y cho biết, ngoài các chương trình giám sát dịch bệnh quốc gia, tới đây đơn vị này sẽ phối hợp với các địa phương trọng điểm về nuôi trồng thủy sản, các doanh nghiệp đầu ngành tiến hành xây dựng những cơ sở, những vùng sản xuất an toàn dịch bệnh, có quy trình kiểm soát nghiêm ngặt, có hệ thống xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế. Mục tiêu để giám sát dịch bệnh trên tôm, cá tra chính xác và hiệu quả nhất, đảm bảo các điều kiện kỹ thuật, an toàn, chất lượng, phải được các nước nhập khẩu công nhận. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ hỗ trợ kinh phí để các địa phương thực hiện chương trình này trong thời gian tới.

Cùng với chương trình giám sát nói trên, tới đây, Cục Thú Y còn triển khai các chương trình hướng dẫn xử lý dịch bệnh trên thủy sản theo hướng an toàn sinh học nhằm bảo vệ môi trường sản xuất, đảm bảo chất lượng sản phẩm từ khâu nuôi, chế biến và xuất khẩu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước