Giảm thuế nhập khẩu thép từ Nga xuống 0%: Nhiều DN lo lắng

Bích Thủy-Thứ năm, ngày 11/09/2014 08:00 GMT+7

Thông tin này dù mới chỉ là một khả năng chưa chắc chắn, nhưng cũng đang khiến các doanh nghiệp thép trong nước, đặc biệt là doanh nghiệp thép xây dựng tỏ ra lo ngại.

Ngày 15/9 tới đây sẽ diễn ra vòng đàm phán Hiệp định Liên minh Hải quan với các nước Nga, Belarus, Kazakhstan. Tham gia vòng đàm phán này, có khả năng Việt Nam chấp nhận đưa thuế nhập khẩu các mặt hàng sắt thép từ các nước nói trên về mức 0% và dự kiến sẽ được áp dụng từ năm 2015.

Hiện thép xây dựng là mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn lượng tiêu thụ thép cả nước với khoảng 70%. Để bảo hộ sản xuất trong nước, hiện mặt hàng này đang được áp dụng mức thuế nhập khẩu trung bình là 15%. Do đó thông tin về khả năng giảm thuế nhập khẩu các mặt hàng sắt thép nhập khẩu từ Nga, Belarus, Kazakhstan nếu thành hiện thực sẽ là một thách thức lớn cho các DN sản xuất thép xây dựng trong nước, đặc biệt là trong bối cảnh nhiều DN thép vẫn đang đối diện với khó khăn.

Theo thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam, hiện lượng thép xây dựng tồn kho trong tháng 8 dù được giảm đáng kể nhưng vẫn ở mức hơn 25.000 tấn, thị trường bất động sản chưa có nhiều khởi sắc nên không ít doanh nghiệp chỉ hoạt động cầm chừng với công suất khoảng 50%.

Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên VTV24 đã có cuộc phỏng vấn ngắn với ông Hồ Nghĩa Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, mời quý vị theo dõi chi tiết.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước