Giảm thuế ô tô và áp lực hạ tầng giao thông tại Việt Nam

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 08/11/2015 16:12 GMT+7

VTV.vn - Thuế nhập khẩu ô tô sẽ được cắt giảm mạnh trong thời gian tới, thị trường ô tô sẽ được mở rộng, gây áp lực cho hạ tầng giao thông vốn đã quá tải hiện nay.

Nhằm bảo hộ công nghiệp ô tô trong nước, từ nhiều năm qua, Nhà nước đã duy trì mức thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt khá cao đối với ô tô nhập khẩu. Tuy nhiên đến nay, ngành công nghiệp ô tô trong nước phát triển không được như mong muốn, khiến người tiêu dùng chịu thiệt thòi khi giá thành ô tô ở Việt Nam cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực.

Thực hiện cam kết quốc tế, thuế nhập khẩu ô tô sẽ giảm dần xuống còn 0% trong vài năm tới. Mặt khác, Chính phủ cũng đang trình Quốc hội Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô. Những động thái này về lý thuyết sẽ giúp giá ô tô tại Việt Nam giảm mạnh trong thời gian tới. Theo đó, thị trường ô tô sẽ được mở rộng; người dân kỳ vọng sẽ được sở hữu ô tô với giá hợp lý. Có rất nhiều ý kiến lo ngại rằng, điều này sẽ gây áp lực lớn lên hạ tầng giao thông. Ngay lúc này, khi thuế ô tô nhập khẩu còn rất cao, ùn tắc giao thông đã trở thành vấn nạn của nhiều thành phố lớn.

Vấn đề được đặt ra là: Nên cho người dân sở hữu ô tô với giá thấp rồi mới phát triển hạ tầng; hay phát triển hạ tầng tương đối rồi mới cho người dân thoải mái mua xe? Có lập luận cho rằng, nên để cho người dân tiếp cận với xe ô tô giá thấp và chấp nhận áp lực lớn cho hạ tầng giao thông trong giai đoạn đầu. Theo đó, về lâu dài, các thành phần kinh tế trong và ngoài nước sẽ có cơ hội tham gia vào đầu tư cầu, đường hay các phương tiện vận tải công cộng khác. Lượng ô tô gia tăng cũng là cơ hội để phát triển những lĩnh vự khác như: du lịch, bất động sản, các ngành công nghiệp phụ trợ.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên chương trình Chính sách kinh tế và cuộc sống đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Bích Sang, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tư vấn và Phát triển.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước