Giảm trần lãi suất huy động chưa ảnh hưởng nhiều tới nguồn tiền gửi vào ngân hàng trong ngắn hạn

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 24/03/2020 10:06 GMT+7

VTV.vn - NHNN đã ban hành một loạt các quyết định giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, trong đó, có việc điều chỉnh giảm trần lãi suất tiền gửi ngắn hạn thêm 0,25%/năm.

Lãi suất tiền gửi tối đa với các kỳ hạn dưới 6 tháng đồng loạt giảm 0,25% so với trước, chỉ còn 4,75%, Tuy nhiên, lãi suất với các kỳ hạn dài 1 năm vẫn dao động trên dưới 7%.

Một số người gửi tiền cho biết, dù lãi suất tiền gửi có giảm so với trước Tết nhưng trong bối cảnh nhiều kênh đầu tư đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, gửi tiền vào ngân hàng vẫn là kênh sinh lời chắc chắn nhất.

Hiện mặt bằng lãi suất tiền gửi từ 6 tháng tới trên 1 năm vẫn giữ mức chênh cao hơn so với ngắn hạn từ 2-3%/năm. Vì thế, nhiều ngân hàng cho biết, dòng tiền gửi đang có xu hướng dịch chuyển dần sang các kỳ trung và dài hạn, gửi tiết kiệm online để có mức lãi suất cao hơn. Huy động vốn bằng Việt Nam đồng đến giữa tháng 3 vẫn tăng 0,95%.

Thanh khoản hệ thống ngân hàng đang khá dồi dào,từ đầu năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã phải hút ròng về khoảng 147.000 tỷ. Việc giảm trần lãi suất tiền gửi và các mức lãi suất điều hành sẽ là cơ sở để các ngân hàng thương mại giảm mạnh hơn lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước