Hỗ trợ lãi suất cho DN vay tiền trợ cấp người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 23/03/2020 09:52 GMT+7

VTV.vn - Bộ LĐ-TB&XH đề xuất Nhà nước hỗ trợ lãi suất cho DN vay tiền để trả lương, trợ cấp, đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động bị nghỉ việc do ảnh hưởng của COVID-19.

15% số doanh nghiệp đã phải cắt giảm quy mô sản xuất, thậm chí là dừng hoạt động do dịch COVID-19. Đi cùng với đó là số lượng người lao động mất việc, bị giãn việc cũng gia tăng. Trước tình hình này, Bộ LĐ-TB&XH vừa đề xuất với Chính phủ 6 nhóm giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động. 

Trong tháng 2 năm nay, số người thất nghiệp đến nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp đã lên tới 47.000 người, tăng 70% so với cùng kỳ năm 2019. Để hỗ trợ người lao động bị mất việc, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19, để doanh nghiệp vay tiền hỗ trợ lại người lao động. Ngoài ra, cũng miễn, ngừng đóng bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 2 đến hết tháng 12 năm nay cho người lao động bị ngừng hoặc mất việc.

Khoảng hơn 10 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp mỗi năm, với số tiền tạm dừng đóng là 12.800 tỷ đồng. Đây là số tiền không nhỏ tạo điều kiện để doanh nghiệp và người lao động vượt qua khó khăn. Ngoài ra, Bộ cũng đề xuất dùng kết dư của quỹ bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo, nâng cao trình độ, tay nghề cho người lao động.

Hiện quỹ bảo hiểm hưu trí và bảo hiểm thất nghiệp đang ở mức 150.000 tỷ đồng. Đây sẽ là điều kiện để quỹ phát huy tác dụng, hỗ trợ cho người lao động trong lúc chuyển đổi công việc. Ngoài ra, người lao động cũng còn được tạm dừng đóng phí công đoàn 2% cho đến hết tháng 6 năm nay.

Tạm dừng đóng BHXH đến hết tháng 12 do dịch COVID-19 Tạm dừng đóng BHXH đến hết tháng 12 do dịch COVID-19

VTV.vn - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Chính phủ đã quyết định cho phép các doanh nghiệp tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) đến tháng 12.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước