Gian lận xuất xứ gỗ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 11/09/2019 14:35 GMT+7

Sản xuất ván gỗ xuất khẩu từ nguyên liệu rừng trồng cây gỗ lớn tại khu công nghiệp Phước Hòa, huyện Phú Giáo (Bình Dương). (Ảnh: Vũ TTXVN)

VTV.vn - Các mặt hàng gỗ đang đứng trước nguy cơ bị đội lốt "Made in Vietnam" để xuất khẩu.

Các mặt hàng gỗ của Việt Nam đang có vị trí xuất khẩu vào thị trường Mỹ đang đứng thứ 2 sau Trung Quốc. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra, đang có nhiều lợi thế cho các mặt hàng gỗ của Việt Nam nhập khẩu vào thị trường này sẽ tăng lên để bù đắp vào phần thiếu hụt hàng hóa. Tuy nhiên, trước những thuận lợi thì các mặt hàng gỗ cũng đang đứng trước nguy cơ bị đội lốt "Made in Vietnam" để xuất khẩu. Đây là những vấn đề được Bộ Nghiệp nông thôn đặt ra với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh các mặt hàng về gỗ trong cuộc làm việc sáng nay (11/9) tại Hà Nội.

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, gỗ ép, ván dán là sản phẩm có nguy cơ dễ bị đội lốt made in Việt Nam để trà trộn xuất khẩu. Vì bản thân gỗ ép, ván dán đã là thành phẩm, ít phải trải qua các công đoạn chế biến. Còn các sản phẩm từ gỗ khác là rất khó có thế giả mác xuất xứ. 

Quan điểm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là không để tình trạng "con sâu làm sầu nồi canh" của một số doanh nghiệp gian dối. Nên sẽ phối hợp chặt chẽ với các ban ngành xác minh, và xử lý nghiêm nếu phát hiện doanh nghiệp gian dối. Đồng thời tăng cường kiểm soát chặt chẽ từ nguyên liệu đầu vào, đầu ra của các doanh nghiệp, nhất là đối với các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ ép, ván dán.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước