Gian nan và khó trăm bề như đòi nợ thuế

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 07/12/2015 10:47 GMT+7

VTV.vn - Sự chây ỳ và hàng loạt các thủ đoạn tinh vi của nhiều DN khiến việc truy thu thế đối dường như đang là nhiệm vụ bất khả thi.

Dù đã tiến hành bêu tên gần 600 doanh nghiệp nợ thuế với số tiền lên đến 12.720 tỉ đồng song đến cuối tháng 11, các cơ quan chức năng mới chỉ thu hồi được 2.100 tỷ đồng.

Bài báo “Đòi nợ thuế, khó trăm bề” trên tờ Hải Quan đã phản ánh đầy đủ, rõ ràng thực trạng khó khăn trong việc truy thu thế đối với nhiều doanh nghiệp. Theo tờ Hải Quan, Cục Thuế đang phải nhiều biện pháp, từ “mềm dẻo” cho đến cưỡng chế, nhưng việc thu hồi nợ thuế là không dễ bởi sự chây ỳ và thủ đoạn né thuế của không ít các doanh nghiệp ngày càng tinh vi.

Đơn cử như tại Hà Nội, một trong những địa phương có số nợ thuế dẫn đầu trên cả nước. Công an TP.Hà Nội đã tiến hành xác minh hàng trăm công ty bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh để truy thu thuế.

Cũng với chủ đề khó khăn trong việc nợ thuế, tờ An ninh Thủ đô cho biết các đối tượng lập ra nhiều doanh nghiệp khác nhau, khi xác định danh tính chủ các doanh thì phát hiên, không phải là đối tượng... ngồi trong tù thì cũng là... người lái xe ôm. Các đối tượng đứng ra thành lập doanh nghiệp nhưng thuê xe ôm đứng tên làm giám đốc với giá 1 triệu đồng… khiến việc xử lý hình sự rất khó khăn.

Bên cạnh các thủ đoạn tinh vi trên, một số kẽ hở của luật hiện nay cũng vô tình tạo điều kiện cho các đối tượng thực hiện hành vi gian dối và trốn nợ thuế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước