Giao dịch ngoại tệ hạ nhiệt, trở về mức hợp lý

PV-Thứ năm, ngày 27/08/2015 07:25 GMT+7

VTV.vn - Đại diện các ngân hàng cho biết, trong ngày 26/8, giao dịch trên thị trường đang quay trở về mức giá hợp lý xoay quanh dưới mức giá trần của NHNN.

Ông Lê Đức Thọ, Tổng Giám đốc Ngân hàng Công thương Việt Nam Vietinbank

Thưa ông, trong ngày hôm nay, giao dịch ngoại tệ, cụ thể là Đô la Mỹ và Việt Nam đồng của ngân hàng Vietinbank ra sao?

- Trong ngày hôm qua và hôm nay, tình hình thị trường đang quay trở lại giao dịch ngoại tệ tương đối ổn định, đặc biệt là ngày hôm nay, giao dịch ngoại tệ trên thị trường đang quay trở về mức giá hợp lý xoay quanh dưới mức giá trần của NHNN. Đây là tín hiệu rất tích cực và chúng tôi cũng cho rằng: sau những biện pháp điều hành hết sức quyết liệt của NHNN, mà đặc biệt là sáng ngày hôm qua, Thống đốc trực tiếp làm việc với một số ngân hàng thương mại lớn ở Việt Nam. Những thông điệp của Thống đốc cũng đã được thể hiện hết sức mạnh mẽ rằng sẽ tiếp tục ổn định và sẽ không tiếp tục điều chỉnh trong thời gian tới, cũng như là những biện pháp can thiệp hết sức cụ thể và kịp thời của NHNN. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng tỷ giá ở VN sẽ quay trở về trạng thái ổn định và trên thực tế hiện nay, thanh khoản thị trường rất tốt.

Cụ thể, mức thanh khoản của ngày hôm nay so với ngày hôm qua và hôm kia ra sao?

- Trước hết, thanh khoản và số lượng giao dịch trên thị trường tăng lên. Cùng với những thông điệp hết sức cụ thể của NHNN, các NHTM cũng đã làm việc với các khách hàng để ổn định tâm lý khách hàng và để loại bỏ những tâm lý còn e ngại hoặc là kỳ vọng vào sự điều chỉnh của tỷ giá hoặc tâm lý đầu cơ, nắm giữ ngoại tệ mà chưa cho vào lưu thông.

Điển hình như ngân hàng Công thương Việt Nam, ngay trong diễn biến quá trình vừa rồi cũng như cùng với quá trình chỉ đạo của NHNN về những thông điệp trong chính sách điều hành ngoại tệ, chúng tôi đã chỉ đạo trong toàn hệ thống để các chi nhánh, các đơn vị của Ngân hàng Công thương Việt Nam trực tiếp làm việc, truyền đạt những thông tin này đến với khách hàng cũng như tư vấn cho khách hàng lựa chọn thời điểm cụ thể và những nhu cầu ngoại tệ chính đáng, thực sự cần thiết thì mới thực hiện vào thời điểm này. Còn những nhu cầu chưa thực sự cần thiết thì cũng sẽ có những phương án để đáp ứng một cách phù hợp hơn. Chúng tôi khẳng định rằng: những nhu cầu ngoại tệ chính đáng và thực sự cần thiết của khách hàng thì hoàn toàn Ngân hàng Công thương sẽ đáp ứng đầy đủ và kịp thời.

Thưa ông, mức giá có biến động gì không bởi ngày hôm kia các NHTM đều niêm yết kịch trần?

Đúng thế, trước đây, giá được niêm yết ở mức giá trần và mức độ mua bán trên thị trường cũng thấp hơn . Tuy nhiên, trong 2 ngày gần đây, dung lượng thị trường được tăng lên rất nhiều và giá bắt đầu có xu hướng giảm xuống dưới mức giá trần. Đấy là một tín hiệu hết sức tích cực.

Ông Phạm Thanh Hà - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

Diễn biến giao dịch ngoại tệ tại Vietcombank hôm nay ra sao, thưa ông?

Ngày hôm nay ngân hàng Vietcombank bán ngoại tệ cho khách hàng bình thường. Tỷ giá giao dịch dần ổn định dưới mức tỷ giá trần. Thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng sôi động hơn, các NHTM đã tham gia giao dịch swap kỳ hạn dài hơn, chứng tỏ xu hướng sẵn sàng tham gia tích cực trên thị trường. Nhu cầu mua ngoại tệ của khách hàng ổn định hơn, trong khi lượng ngoại tệ bán về ngân hàng tăng lên.

Ông Phan Thanh Sơn – Giám đốc khối nguồn vốn Techcombank

Diễn biến giao dịch của Techcombank hôm nay như thế nào, thưa ông?

Giao dịch của techcombank trong ngày hôm nay đã quay về mức bình thường, đặc biệt là các khách hàng bán ngoại tệ đã sẵn sàng bán ngoại tệ cho Techcombank, các giao dịch đã quay về mức bình thường cả với các khách hàng cũng như đối với các giao dịch trên thị trường liên ngân hàng. Đồng thời các ngân hàng sẵn sàng thực hiện các giao dịch để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, thanh khoản của ngân hàng cũng được cải thiện rõ ràng.

Vậy thưa ông, thị trường ngoại hối đã ổn định hơn nguyên nhân là do đâu?

Khi NHNN có những điều chỉnh về mặt chính sách điều hành tỷ giá, công bố với thông điệp rõ ràng và những biện pháp điều hành quyết liệt thì các ngân hàng và các khách hàng trở nên tin tưởng hơn và hiểu rõ định  hướng điều hành đó cho nên các tâm lý e ngại và mong muốn giữ ngoại tệ đã không còn nữa, điều này cũng giúp chúng tôi cải thiện doanh số giao dịch với khách hàng và trên thị trường liên ngân hàng.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước