Tỷ giá tăng kịch trần, NHNN vẫn sẽ không điều chỉnh tỷ giá

Hoài Linh - Đức Dương (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 24/08/2015 21:00 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh lần gần nhất vào ngày 19/8 vừa qua, tỷ giá giữa VND và USD liên tục tăng.

Trong buổi sáng 24/8, các ngân hàng thương mại đã đồng loạt niêm yết tỷ giá tại mức trần mà NHNN cho phép. Đến cuối giờ giao dịch, giá USD bán ra tại các ngân hàng thương mại tiếp tục đứng ở mức trần, 22.547 đồng/USD. Trong khi đó, giá mua vào phổ biến ở mức 22.510 - 22.520 đồng/USD, cao hơn từ 80-100 đồng so với đầu giờ sáng.

Lý do chính, theo một số lãnh đạo NHTM và chuyên gia bởi:

Áp lực lên tỷ giá chủ yếu do yếu tố tâm lý trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu đều chao đảo ngày hôm nay, khiến người có USD thì găm giữ, còn người chưa có nhu cầu mua USD ngay lại đẩy mạnh mua vào do lo ngại tỷ giá còn biến động.

Dòng vốn nóng rút ra khỏi thị trường là có, nhưng không quá lớn, khoảng 100-150 triệu USD trong tuần trước, không đáng kể so với dự trữ ngoại hối của NHNN.

NHNN dường như chưa bán USD can thiệp thị trường dù hoàn toàn có khả năng can thiệp để làm dịu thị trường.

Vào cuối giờ chiều nay, NHNN đã gửi đi thông điệp, với khẳng định của Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng là, NHNN sẽ không điều chỉnh tỷ giá. NHNN sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm cũng như những tháng đầu năm 2016.

Thông điệp này phát đi trong bối cảnh thị trường quốc tế còn tiềm ẩn nhiều biến động khó lường, đặc biệt là từ Trung Quốc và Mỹ. Bên cạnh đó, các vấn đề như nhập siêu, khả năng tạo giá trị gia tăng của các doanh nghiệp Việt vẫn chưa có nhiều cải thiện.

NHNN điều chỉnh tỷ giá: Phù hợp và cần thiết NHNN điều chỉnh tỷ giá: Phù hợp và cần thiết

VTV.vn - Trong bối cảnh Việt Nam đang trở thành một nền kinh tế hội nhập, việc NHNN điều chỉnh tỷ giá là điều cần thiết và phù hợp với diễn biến thị trường trong và ngoài nước.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước